วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีอัยการปกครองพิษณุโลก ค้านเสนอ ร่างแก้ไขพ.ร.บ.อัยการ

อธิบดีอัยการปกครองพิษณุโลก ค้านเสนอ ร่างแก้ไขพ.ร.บ.อัยการ

  • Share:

อธิบดีอัยการปกครองพิษณุโลก ค้าน อัยการสูงสุด เสนอ ร่างแก้ไข พ.ร.บ.อัยการ เตรียมยื่นหนังสือขอมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นวันที่ 22 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.60 นาง ชนิญญา ชัยสุวรรณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปกครองพิษณุโลก กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด มีการ เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการอัยการ พ.ศ. 2553 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติในวาระแรก ในวันที่ 30 มี.ค.ซึ่ง มีสาระสำคัญในการแก้ไขอายุของพนักงานอัยการที่ดำรงตำแหน่งทางบริหารให้เหลืออยู่เพียง 65 ปี แล้วสามารถดำรงตำแหน่งอัยการอาวุโสต่อได้ แต่อัยการอาวุโสนั้นจะไม่มีสิทธิได้รับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ว่า การเสนอร่างดังกล่าวนั้นเป็นการขัดแย้งกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านประชามติ อย่างในมาตรา 248 ที่กำหนดให้พนักงานอัยการซึ่งย่อมหมายรวมถึงอัยการอาวุโสสามารถรับเลือกตั้งเป็น ก.อ.ได้

อีกทั้งยังขัดกับมาตราที่ 77 กำหนดให้ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้องวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้านก่อน และยังขัดต่อยุทธศาสตร์ประชารัฐในเรื่องการมีส่วนร่วมตามกระบวนการประชาธิปไตยที่รัฐบาลประกาศอย่างชัดแจ้ง เพราะร่างดังกล่าวนั้น ปราศจากการมีส่วนร่วมจากเหล่าพนักงานอัยการที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขซึ่ง เป็นการสร้างความแตกแยก สร้างความไม่เป็นธรรม ไม่เคารพสิทธิของพนักงานอัยการ

โดยในวันที่ 22 มี.ค.60 นี้ ตนพร้อมด้วยพนักงานอัยการจำนวนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบและไม่เห็นด้วยต่อการการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะเดินทางไปยื่นหนังสือขอมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับแก้ไขร่าง พ.ร.บ.อัยการ 2553 ตามยุทธศาสตร์ประชารัฐของรัฐบาล ต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่อาคาร รัฐสภาหลังจากนั้นจะมีการแถลงข่าวและแจกเอกสารหลังการยื่นหนังสือต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้