วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง! เล่นแชร์ออนไลน์ โดนโกงหมดตัว (ตอนจบ)

ระวัง! เล่นแชร์ออนไลน์ โดนโกงหมดตัว (ตอนจบ)

โดย ทนายเจมส์
21 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์ที่แล้วผมได้อธิบายถึงวิธีการเล่นแชร์ออนไลน์ ข้อสังเกตก่อนที่จะตัดสินใจลงเงินร่วมเล่นแชร์หรือร่วมลงทุนในธุรกิจที่อ้างว่าได้ผลตอบแทนดีผิดปกติ รวมไปถึงข้อกฎหมาย ซึ่งเกี่ยวกับการเล่นแชร์

สัปดาห์นี้มาติดตามกันต่อ เรื่องการตั้งวงแชร์ออนไลน์ แบบตั้งใจมาหลอก ซึ่งเข้าข่ายการฉ้อโกง บางกรณีเข้าข่ายการฉ้อโกงประชาชน และยังเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ด้วย

การเล่นแชร์ออนไลน์นั้น ส่วนใหญ่มิจฉาชีพจะแฝงตัวมาเป็นเพื่อนใน Facebook ต่อไปจะดำเนินการสร้างภาพใน Facebook หรือแอปพลิเคชันในระบบออนไลน์อื่นๆ เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ และได้รับความสนใจจากสมาชิก Facebook หรือสมาชิกในแอปพลิเคชันอื่นๆ ทำให้เกิดข้อสงสัยกับคนที่พบเห็นว่า "ไปทำอะไรมาถึงร่ำรวย"

เมื่อเกิดข้อสงสัยแล้ว ธรรมชาติของมนุษย์ ก็จะต้องตามล่าหาคำตอบ สุดท้ายหากท่านไม่ใช้สติในการรับฟังข้อมูลจากพวกมิจฉาชีพ ไม่วิเคราะห์ถึงเหตุและผลหรือความเป็นจริง ท่านจะถูก "ความโลภ" เข้าครอบงำ บังตา จนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น ตกหลุมพรางพวกมิจฉาชีพ ทำให้ต้องเดือดร้อน สูญเสียเงินทอง บางครอบครัวต้องแตกแยก เป็นหนี้สินท่วมหัวก็มี

วิธีการสร้างภาพของพวกมิจฉาชีพ ดำเนินการง่ายๆ ครับ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ใช้แค่ความโลภของมนุษย์มาเป็นใบเบิกทางเข้าสู่การครอบงำเหยื่อ ทำให้เหยื่อตายใจ และใช้มักวิธีการสร้างภาพคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการหลอกให้ร่วมลงทุนนำเงินไปปล่อยกู้ได้ดอกเบี้ยสูง หลอกให้ร่วมนำเงินไปลงทุนในงานก่อสร้าง เล่นหุ้น หรือเล่นแชร์

กลุ่มคนพวกนี้จะสร้างภาพลักษณ์ ด้วยการกินหรู อยู่สบาย ใช้ของแบรนด์เนม ขับรถราคาแพง ขับรถป้ายแดง โชว์หลักฐานการรับเงิน โชว์เงินสดเป็นกองๆ โชว์ทองคำแท่ง แจกรถ แจกทอง แจกเงิน เน้นนำเสนอข้อมูลในการชักชวนว่า "ลงทุนง่ายรายได้ดี" ทันทีที่เหยื่อหลงเชื่อก็จะมอบเงินลงทุนให้แก่มิจฉาชีพโดยง่าย ทั้งที่ ธุรกิจตามที่กล่าวอ้างนั้นไม่มีอยู่จริง สิ่งของ เงินทองมากมายไม่ใช่ของตัวเอง เป็นเพียงแค่การสร้างภาพเท่านั้น การจ่ายผลตอบแทน มิจฉาชีพจะจ่ายคืนจริงในช่วงแรกๆ ทั้งเงินลงทุนและผลตอบแทน แต่เมื่อถึงจุดสูงสุด ซึ่งไม่มีใครลงทุนต่อแล้ว ความลับก็จะถูกเปิดเผยครับ

เมื่อมิจฉาชีพไม่สามารถที่จะหมุนเงินคืนให้แก่ผู้ร่วมลงทุนหรือเล่นแชร์ด้วยกันได้ เนื่องจากไม่มีใครรลงทุนต่อ มิจฉาชีพมักจะสร้างเงื่อนไขต่างๆ ขึ้นมาครับ เพื่อมิให้เหยื่อรายอื่นรู้ตัว และเป็นการยื้อเวลาให้นานที่สุด เช่น ห้ามมิให้สมาชิกในวงแชร์ติดต่อกันเอง ห้ามแจ้งความร้องทุกข์ เป็นต้น หากใครฝ่าฝืนจะไม่ชำระเงินคืน

การที่มิจฉาชีพชักชวนให้เล่นแชร์หรือลงทุนในธุรกิจ โดยที่ไม่มีการเล่นแชร์กันจริงๆ มีการตั้งตัวแทนหรือตุ๊กตาขึ้นมา เพื่อเปียแชร์ แล้วอ้างว่า สมาชิกวงแชร์หนี ติดต่อไม่ได้ และไม่มีเอกสารสำคัญของบุคคลดังกล่าว ทั้งที่ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ หรือไม่มีการนำเงินไปลงทุนกันจริงๆ

กรณีดังกล่าวนี้ จึงเป็นการหลอกลวงหรือปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้ง โดยการหลอกลวงนั้นได้ไป ซึ่งทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ข้อหาฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 6,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

บางกรณีมีการโฆษณาชวนเชื่อในสื่อออนไลน์ หรือหนังสือพิมพ์ หรือให้สมาชิกวงแชร์ไปชักชวนเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องให้เข้ามาร่วมลงทุน กรณีนี้อาจจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 343 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การฉ้อโกงไม่ว่าจะเป็นการฉ้อโกงธรรมดา หรือเป็นการฉ้อโกงประชาชนก็ตาม ยังเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1)โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญามีโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ด้วยครับ

สิ่งที่น่าสังเกตครับ หากท่านคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ถึงเหตุและผล ความเป็นไปได้ในการลงทุน แหล่งที่มาของผลกำไรเกิดจากอะไร เชื่อถือได้หรือไม่ ท่านจะพบว่าเงินลงทุนกับผลกำไรที่ได้มานั้น ไม่สอดคล้องกันครับ เป็นเพียงแค่ "ภาพลวงตา" เท่านั้น หากธุรกิจดีจริงๆ คงไม่มีใครชักชวนคนอื่นให้ไปร่วมแบ่งผลกำไรอย่างแน่นอนครับ

ที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม คือ ยังไม่เคยเห็นการสร้างภาพของกลุ่มมิจฉาชีพ ด้วยการนำรายได้ดังกล่าวนั้น ไปคำนวณ เพื่อเสียภาษีประจำปีครับ ไม่ว่าจะดำเนินการในรูปของบริษัท หรือบุคคลธรรมดาก็ตาม กรมสรรพากรน่าจะลองเพิ่มกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มแชร์ออนไลน์บ้างก็จะดีนะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้