วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ไม่เป็นผลดีต่อทารก

ผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์นั้นอาจจะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และทำให้ระดับอินซูลินในเลือดทารกสูง (Fetal hyperinsulinemia) และสิ่งที่ตามมาอย่างต่อเนื่องคือ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยน แปลงของเซลล์ไขมันในทารก จะทำให้ขนาดของอวัยวะใหญ่ขึ้น ซึ่งเมื่อเด็กคลอดและเติบโตจนเป็นวัยรุ่นและกำลังเข้าสู่วัยเป็นผู้ใหญ่นั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นโรคกระบวนการสร้างและสลายที่เป็นมาแต่กำเนิด (Metabolic disease)

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้ทำการศึกษาถึงสาเหตุการเกิดภาวะดังกล่าว โดยทดสอบกับวัยรุ่นที่กำลังก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ที่เกิดจากมารดาที่เป็นโรคเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์ พบว่า จะมีเซลล์ไขมันขนาดใหญ่และมีฮอร์โมนเลปตินมากขึ้นซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำจากเซลล์ไขมันและมีผลต่อความอยากอาหาร

ด้านนักวิจัยสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาในนิวยอร์ก ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงในแม่ อาจจะทำให้ เด็กเป็นโรคเบาหวานในภายหลังได้ ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การทำน้ำหนักให้ปกติ และเมื่อตั้งครรภ์ควรมีน้ำหนักเพิ่มประมาณ 11-16 กิโลกรัม ทั้งนี้ ต้องรักษาน้ำหนักให้เหมาะสมขณะกำลังตั้งครรภ์ ให้อยู่ในระดับปกติด้วย รวมทั้งทำน้ำหนักให้แข็งแรงเมื่อทารกโตขึ้น.

ผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์นั้นอาจจะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และทำให้ระดับอินซูลินในเลือดทารกสูง (Fetal hyperinsulinemia) และสิ่งที่ตามมาอย่างต่อเนื่องคือ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยน แปลงของเซลล์ 20 มี.ค. 2560 15:32 20 มี.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ