วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูต่างถิ่นฆ่านก และทำลายป่าบนเกาะกวม

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดได้รายงานในวารสารการสื่อสารธรรมชาติว่า การเติบโตของต้นไม้ใหม่ๆบนดินแดนที่เป็นเกาะของประเทศสหรัฐอเมริกา อาจลดลงได้ถึง 92% เนื่องจากการบุกรุกคุกคามของงูต่างถิ่น ซึ่งก่อผลกระทบทำให้เกิดการสูญเสียนกหลายชนิดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลต่อองค์ประกอบและโครงสร้างของป่า

เพราะนกนั้นมีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์จากต้นไม้เขตร้อน แต่สถานการณ์ของจำนวนนกตกอยู่ในอันตรายจากงูต่างถิ่นมีพิษที่ชื่องูแส้หางม้าสีน้ำตาล ที่เมื่อมันโตเต็มวัยจะมีขนาดยาวถึง 3 เมตร พวกมันอาศัยมากับเรือบรรทุกสินค้ามาถึงเกาะกวมเมื่อช่วงหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และจะใช้เวลากลางคืนออกล่านก มีรายงานว่าในช่วงกว่า 30 ปีที่ผ่านมา งูชนิดดังกล่าวได้กำจัดนกป่าไปแล้ว 12 ชนิดใน 12 เกาะ รวมถึงนกกระเต็นเกาะกวม และที่สูญพันธุ์ไปแล้วคือนกแซงแซวเกาะกวม

ทั้งนี้ การขาดนกในเกาะกวม ทำให้ลดการแพร่กระจายและสร้างชีวิตต้นกล้าจากต้นไม้ ซึ่งจะทำให้ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศและมีแนวโน้มที่ระบบจะหยุดชะงักไปเลย.

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดได้รายงานในวารสารการสื่อสารธรรมชาติว่า การเติบโตของต้นไม้ใหม่ๆบนดินแดนที่เป็นเกาะของประเทศสหรัฐอเมริกา อาจลดลงได้ถึง 92% เนื่องจากการบุกรุกคุกคามของงูต่างถิ่น ซึ่งก่อผลกระทบทำให้เกิดการสูญเสียนก 20 มี.ค. 2560 15:02 20 มี.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ


advertisement