วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวมบัตรคนไทย

เป็นอีกข่าวที่น่าสนใจ ชุดตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจ ท้องที่ สน.บึงกุ่ม บุกเข้าค้น บริษัท นิว ไทย ทง ยี่ ทราเวล กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 388/6 ถนนนวลจันทร์ รามอินทรา กรุงเทพมหานคร

ตามหมายศาลอาญาที่อนุมัติหมายจับ นายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ หรือนายซ้ง แซ่ม้า ในข้อหา “ลักลอบสวมบัตรประชาชนคนไทยประกอบธุรกิจนำเที่ยว”

ตำรวจยึดเอกสารการประกอบธุรกิจ สมุดบัญชีและบัญชีรับจ่ายของบริษัท นำไปตรวจสอบ

เบื้องต้นบริษัทมีทุนจดทะเบียนกว่า 100 ล้านบาท

จดทะเบียนรูปแบบ “นอมินี”

คดีนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ติดตามพฤติการณ์ของ นายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ มานาน จนทราบว่าเดิมชื่อ นายซ้ง แซ่ม้า เป็นคนต่างด้าว โดยไปขอยื่นทำบัตรประชาชนที่ ที่ว่าการอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เปลี่ยนชื่อเป็นนายอนุชิต ก่อนจะย้ายเข้ามาประกอบธุรกิจในกรุงเทพมหานคร

เปิดกิจการบริษัทรูปแบบการท่องเที่ยว เข้าข่ายสวมบัตรประชาชน

กรมการปกครอง ได้มีหนังสือสั่งให้ดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องที่เป็นผู้ดำเนินการจดทะเบียนบัตรประชาชนปลอมให้แก่นายอนุชิต ตามข่าวมีปลัดอำเภอที่ถูกออกจากราชการ เนื่องจากกระทำความผิดในกรณี คล้ายคลึงกับการปลอมแปลงเอกสารราชการสวมบัตรประชาชนให้คนต่างด้าวมาทำธุรกิจในเมืองไทย

เท่าที่ทราบ คดีนี้ตำรวจใช้เวลาสืบสวนนานกว่าจะได้พยานหลักฐานดำเนินคดี เพราะไม่ได้รับความร่วมมือ เพราะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มีส่วนรู้เห็นสวมบัตรประชาชนและจดทะเบียนนอมินีตั้งบริษัท

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน ตำรวจมีการจับกุมหลายครั้ง แต่ไม่เคยเอาผิดบุคคลต้นทาง เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจ หรือมีส่วนได้รับผลประโยชน์การทำบัตรประชาชนปลอม หรือสวมชื่อคนอื่นอยู่ได้ลอยนวล

ไม่เคยถูกดำเนินการ

ฝ่ายปกครองที่มีอำนาจอนุมัติไม่เคยต้องรับผิดชอบ หลายคดีที่มีชื่อคนต่างด้าวมาสวมบัตรแทนคนไทย เป็นพื้นที่ บางจังหวัดที่เป็นผู้อนุมัติชนิดผูกขาด แต่ฝ่ายปกครองนิ่งไม่ขยับแก้ไข

จนเกิดการลอกเลียนแบบ เดิมที่รับทำบัตรประชาชนคนต่างด้าวคนเดียว ขยายเป็นกลุ่มใหญ่

ความเสียหายขยายเป็นวงกว้าง แต่ผู้มีอำนาจกลับนิ่งเฉย

แค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมามียอดจำนวนคนต่างด้าวที่ถือบัตรประชาชนเข้ามาจดทะเบียนบริษัทมากมาย

แล้วมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี

เพราะมีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทำให้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

20 มี.ค. 2560 14:33 20 มี.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ