วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนใต้ดิน ณ พะงัน

เขื่อนใต้ดิน ณ พะงัน

โดย สะ-เล-เต
21 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

อย่างที่บอกไปเมื่อวานนี้ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอยู่ในภาวะแล้งน้ำ เพราะแหล่งกักเก็บน้ำมีจำกัด เก็บกักได้แค่ 2.4 แสนคิว ไม่เพียงพอรองรับนักท่องเที่ยวที่มีมากถึงปีละ 1.7 ล้านคน...ดังนั้นการหาน้ำให้กับเกาะพะงันจึงเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือเป็นรายได้สำคัญที่เลี้ยงดูประเทศไทย

นอกจากกรมชลประทานจะมีโครงการสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำบนผิวแล้ว...เขื่อนใต้ดินเป็นอีกหนึ่งโครงการที่กำลังมีการศึกษาความเป็นไปได้ และถ้ามีการสร้างขึ้นจริง นี่ถือเป็นโครงการเขื่อนใต้ดิน โครงการแรกที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินประเทศไทย

เขื่อนใต้ดินคืออะไร หลายคนงง คิดไปว่าคงเป็นการขุดบ่อหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ขังน้ำไว้ใต้ดิน ใต้ภูเขา ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน อธิบายให้ฟัง เป็นแค่เพียงการขังน้ำใต้ดิน ไม่ให้น้ำไหลทิ้งลงทะเลไปหมด

เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของเกาะพะงัน ตรงกลางเป็นภูเขาสูง และด้วยวันเวลาที่ผ่านไป ฝนได้ชะล้างกัดกร่อนหินให้กลายเป็นก้อนกรวดเม็ดทราย ไหลมาทับถมเป็นแอ่งในที่ลุ่ม และทุกปีน้ำฝนที่ตก ลงมาจะไหลซึมไปรวมกันในแอ่งก้อนกรวดเหล่านี้ ครั้นพอหมดฤดูฝน น้ำเหล่านี้จะไหลซึมหายลงทะเลไปหมด

เพื่อเก็บน้ำเหล่านี้ไว้ใช้ประโยชน์ จึงมีการคิดทำเขื่อนมากั้นน้ำใต้ดินเหล่านี้ไม่ให้ไหลลงทะเล ด้วยการทำกำแพงทึบน้ำ ที่ขุดลึกลงไปใต้ดินลึก 36 ม. จนถึงชั้นหินแข็ง จากนั้นหล่อเป็นกำแพงสูง 30 ม. หนา 0.80 ม. ยาว 1,161 ม. โดยให้สันเขื่อนหรือสันกำแพงจมอยู่ใต้ดิน 6 ม. ทั้งนี้เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อระบบนิเวศ น้ำส่วนบนสามารถไหลระบายออกไปได้ ในระดับที่รากพืชและสิ่งมีชีวิตอื่นๆดำรงอยู่ได้เหมือนภาวะปกติ โดยพื้นที่ผิวดินด้านบนสามารถใช้ทำประโยชน์ได้เหมือนเดิม

ส่วนการนำน้ำขึ้นมาใช้ ต้องมีการขุดสระหรือบ่อ ให้น้ำใต้ดินซึมออกมา แล้วสูบขึ้นไปใช้อีกครั้ง...พื้นที่แอ่งกรวด 2,000 ไร่ บนเกาะพะงันที่กรมชลประทานศึกษาไว้ สามารถเก็บกักน้ำมาใช้ได้ปีละ 1.5 แสนคิว.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้