วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัพเกรดเกลือทะเล แก้ปัญหาราคาร่วง

อัพเกรดเกลือทะเล แก้ปัญหาราคาร่วง

  • Share:

อุตสาหกรรม​ผลิต​น้ำปลา​และ​ภาค​ประมง เข้มงวด​เรื่อง​มาตรฐาน​การ​ใช้​เกลือ​ทะเล​ที่​ผ่าน​กระบวน​ผลิต​ได้​คุณภาพ​มาตรฐาน​ความ​สะอาด​มาก​ขึ้น ทำให้​การ​ใช้​เกลือ​ทะเล​ที่​ผลิต​ใน​บ้าน​เรา​น้อย​ลง ซ้ำร้าย​ผู้​ประกอบ​การ​อุตสาหกรรม​เหล่า​นี้​ยัง​มี​การ​นำ​เข้า​เกลือ​จาก​เพื่อนบ้าน​มา​ใช้​แทน ส่ง​ผล​เกลือ​ทะเล​ที่​เกษตรกร​ไทย​ผลิต​เกิด​ภาวะ​ล้น​ตลาด ปี​ละ​หลาย​หมื่น​ตัน ราคา​ลด​ลง​อย่าง​ฮวบฮาบ จาก​ปี 2553 ราคา​อยู่​ที่​เกวียน​ละ 3,000-4,000 บาท ปี 2559 ราคา​หล่น​ไป​อยู่​ที่ 700 บาท ชาว​นา​เกลือ​แทบ​ไม่​เหลือ​กำไร

ดร.​วิณะ​โรจน์ ทรัพย์​ส่ง​สุข อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​สหกรณ์ กล่าว​ว่า เพื่อ​รักษา​อาชีพ​การ​ทำ​นา​เกลือ และ​แก้​ปัญหา​ไม่​ให้​ราคา​เกลือ​ทะเล​ตกต่ำ​ไป​มาก​กว่านี้ กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์ โดย​กรม​ส่งเสริม​สหกรณ์ ร่วม​กับ สำนักงาน​มาตรฐาน​สินค้า​เกษตร​และ​อาหาร​แห่งชาติ (ม​กอ​ช.) และ​สภา​หอการค้า จัด​โครงการ​สร้าง​ระบบ​ตลาด​พัฒนา​คุณภาพ​เกลือ​ทะเล​ขึ้น โดย​ขอ​กู้​เงิน​ทุน​ดอกเบี้ย​ต่ำ​จากธนาคาร​เพื่อ​การ​เกษตร​และ​สหกรณ์​การ​เกษตร จำนวน 52.5 ล้าน​บาท ให้​กลุ่ม​สหกรณ์​กู้​เพื่อ​ปรับปรุง​กระบวนการ​ผลิต​เกลือ​ให้​มี​ความ​สะอาด​และ​ได้​มาตรฐาน​ตาม​ที่​ผู้​ประกอบ​การ​ร้องขอ

“เรา​ดึง​หอการค้า​เข้า​มา​ร่วม​โครงการ เพื่อ​จะ​เชื่อม​โยง​ผู้​ผลิต​เกลือ​กับ​โรง​งาน​ผลิต​น้ำปลา ดองผัก ผล​ไม้ รวม​ภาค​ประมง ให้​สามารถ​รู้​ถึง​ความต้องการ​เกลือ​ของ​แต่ละ​อุตสาหกรรม และ​จะ​ได้​กระจาย​เกลือ​ไป​ยัง​แหล่ง​อุตสาหกรรม​ต่างๆโดย​ไม่​ให้​ทับ​ซ้อน ลด​ต้นทุน​การ​ขนส่ง และ​ทำให้​เกษตรกร​เกิด​ความ​เคย​ชิน​กับ​ระบบ​ตลาด ได้​เรียนรู้​และ​นำ​เทคโนโลยี​ใหม่ๆพัฒนา​ให้​เกลือ​มี​คุณภาพ มาตรฐาน อาทิ การ​นำ​เครื่อง​ลด​ความชื้น เครื่อง​โม่​เกลือ​เข้า​มา​ใช้ เพื่อ​ให้​เม็ด​เกลือ​มี​ขนาด​เหมาะสม​กับ​การ​นำ​ไป​ใช้​ใน​ภาค​อุตสาหกรรม เพราะ​ใน​อดีต​ที่​ผ่าน​มาเกลือ​ที่​ออก​จาก​นา​เกลือ​มี​ขนาด​ใหญ่​เกิน”

ดร.​วิณะ​โรจน์ บอก​อีก​ว่า หลังจาก​สภา​หอการค้า เข้า​มา​ช่วยเหลือ ทำให้​ตลาด เกลือก​ว้าง​ขึ้น เกิด​การ​เชื่อมโยง ได้​หลากหลาย โดย​ล่า​สุด​สหกรณ์ สภา​หอการค้า และ​เกษตรกร​กลุ่ม​ทำ​นา​เกลือ ที่​เข้า​ร่วม​โครงการ​พัฒนาคุณภาพเกลือ​ทะเล ได้​เจรจา​ติดต่อ​เชื่อม​โยง​กับ​สหกรณ์​ทาง​ภาค​เหนือ​ใน​การ​นำ​เกลือ​ไปทำ​ผัก​ดอง และ​ติดต่อ​โรง​งาน​แปรรูปผลไม้​ใน​จังหวัด​ระยอง​และ​จันทบุรี เพื่อ​ทำ​เกลือ​ไป​ใช้​ใน​การแปรรูป​ผล​ไม้​ด้วย​เช่น​กัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้