วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กาแฟขี้ชะมด” แบรนด์ดีสร้างรายได้ชาวลำทับ

ยุคนี้รสนิยมคอกาแฟมักขวนขวายหาของดีมาเติมเต็มให้เกิดความสุนทรีย์ในรสชาติ.....!

ที่กำลังมาแรงช่วงนี้ “กาแฟขี้ชะมด” ใครๆก็พูดปากต่อปาก เป็นกาแฟดีแถมได้ราคาสูง เป็นที่ยอมรับในวงการค้ากาแฟ แม้พิธีกรรมการปลูกค่อนข้างมาก แต่ก็มีผู้นำไปทำตามกันอย่างแพร่หลาย

สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ นายพิศิษฏ์ เป็ดทอง ประธานศูนย์เรียนรู้ปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงบ้านดินแดง เลขที่ 155 ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ได้รื้อฟื้นการทำกาแฟขี้ชะมดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาราคาตก

นายพิศิษฏ์ เล่าว่า ปัจจุบันปลูกกาแฟแซมอยู่ในสวนยาง นำไปให้ชะมด ที่เลี้ยงไว้ในโรงเรือน 30 ตัวได้กิน ซึ่งแรกๆผลผลิตมีไม่มาก แต่หลังจากได้ศึกษาเรียนรู้พัฒนาการผลิตกาแฟในที่ต่างๆ จึงนำมาขยายผลได้ระดับหนึ่ง

กาแฟขี้ชะมด เป็นกระบวนการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกาแฟธรรมดาๆ โดยชะมดจะเลือกต้นกาแฟที่จะกินและต้องเป็นผลกาแฟที่สุกเท่านั้นเมื่อเข้าไปอยู่ในกระเพาะอาหารจึงจะเกิดปฏิกิริยาการหมักให้เกิดเอนไซม์

ชะมดถ่ายออกมาแล้วยังต้องเก็บไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วกะเทาะเอาเมล็ดนำไปคั่ว กระบวนการต่างๆจึงพิถีพิถัน แถมใช้เวลาหมักกาแฟให้ได้รสชาติที่ดีนานหลายเดือน กว่าจะได้กาแฟขี้ชะมดสัก 1 กิโลกรัม

เมื่อหน่วยงานต่างๆ นำไปตรวจสอบกระบวนการผลิต จึงพบว่าเอนไซม์ที่เกิดขึ้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมรสชาติเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่ม จึงขึ้นชั้นเป็นสินค้าโอทอป อ.ลำทับ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนขออนุญาตจาก อย.

ปัจจุบันแบรนด์ “กาแฟลำทับ” สายพันธุ์โรบัสต้า มีสัญลักษณ์เป็นช้าง และถ้วยกาแฟอยู่บนหลัง ผงาดขึ้นในวงการกาแฟมากว่า 5 ปี สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกที่ผลิตกาแฟขี้ชะมดที่มีอยู่ 5 ราย ได้เป็นอย่างดี

เรื่องตลาดมีลูกค้าขาประจำรับซื้อ ผลผลิตเมล็ดกาแฟที่สีแล้ว 800-1,000 กก.ต่อปี ราคา 80 บาท/1 กก. ส่วนกาแฟคั่วขายที่ 400 บาท/1 กก. หรือกาแฟชงพร้อมดื่มแก้วละ 250 บาท แบบซองก็มีขายเป็นแพ็ก แพ็กละ 500 บาท

กาแฟขี้ชะมดดีอย่างไร รสชาติอร่อยลิ้นเพียงไหน ถ้าพอมีกำลังเงินทดลองหามาดื่มกันดูได้.....!

ประสงค์ ประดิษฐ์ทรัพย์/รายงาน

20 มี.ค. 2560 14:10 20 มี.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ