วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองไทยประกันชีวิตบุกลาว ปกครองประเทศด้วย 6 ส.

สัปดาห์ที่แล้ว คุณสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและซีอีโอ เมืองไทยประกันชีวิต นำสื่อมวลชนไปร่วมพิธีเปิด เมืองไทยประกันชีวิต สาขานครเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันภัย และ ธนาคารเอสที ของ สปป.ลาว ชื่อ “เอสที–เมืองไทยประกันภัย” โดยมี ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.ไปร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

ความจริง เอสที–เมืองไทยประกันภัย เปิดมาเกือบ 6 เดือนแล้ว คุณสาระ บอกว่ายอดขายดีมากทั้งประกันชีวิตประกันภัย แต่เพิ่งมาทำพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

สาเหตุที่ตั้งชื่อว่า “ประกันภัย” แทนที่จะเป็น “ประกันชีวิต” เพราะใน สปป.ลาว การประกันภัยหมายถึงการประกันชีวิต ซึ่งเป็นภาษาง่ายๆแบบลาว

แต่ที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ พาร์ตเนอร์ลาว ที่ร่วมทุนกับกลุ่มเมืองไทยประกัน คุณสีทัต ไชยสุริวงศ์ ประธานกรรมการ ST BANK และประธานกลุ่มเอสทีกรุ๊ปลาว เพราะมีธุรกิจในเครือหลากหลายมากมาย อาทิ เอเย่นต์เครื่องดื่ม M-150 และสปาย ไวน์ คูลเลอร์ จากไทยดิวตี้ฟรี บริษัทส่งออกนำเข้า บริษัทรับเหมาก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม เหมืองทอง ไปจนถึงบ่อนกาสิโน สวรรค์ เวกัส โฮเต็ล แอนด์ คาสิโส ที่แขวงสะหวันนะเขต และกำลังจะสร้างอีกแห่งทางเหนือของลาว เป็นมหาเศรษฐีลาวอย่างแท้จริงที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก

การไปเปิดสาขาใน นครเวียงจันทน์ ครั้งนี้ ทำให้ เมืองไทยประกันชีวิต มีสาขาครอบคลุมประเทศเพื่อนบ้านกลุ่ม CLMV คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ครบทุกประเทศ แต่ผมคิดว่าสาขา สปป.ลาว น่าจะเติบโตเร็วที่สุด เพราะมีแผนที่จะขยายสาขาครอบคลุมไปตามเมืองใหญ่อีกหลายเมือง และกลุ่มผู้ร่วมทุนก็มีศักยภาพสูง ในขณะที่เศรษฐกิจลาวก็เติบโตอย่างแข็งแรง ปี 2559 ที่ผ่านมา จีดีพีลาวขยายตัวสูงถึง 6.9% และในแผนพัฒนาเศรษฐกิจลาวฉบับที่ 8 ระหว่าง ปี 2016–2020 รัฐบาล สปป.ลาว ตั้งเป้าว่าจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยปีละ 7.5% ตลอด 5 ปีในแผนพัฒนา เพื่อให้ประชากรลาวมีรายได้ต่อหัว 3,100 ดอลลาร์ในปี 2020

แม้ลาวจะมีชายแดนติดต่อกับ ไทย จีน เวียดนาม เมียนมา แต่ผมดูจากวัฒนธรรมภาษาและประเพณีแล้ว ลาวกับไทยเหมือนกันมากที่สุด แม้แต่ดาราทีวีและนักร้องดัง คนลาวก็ชอบเหมือนคนไทย ที่สำคัญคนลาวพูดภาษาไทยได้ชัดมาก แต่คนไทยกลับพูดภาษาเพื่อนบ้านไม่เป็น นี่คือ “จุดอ่อน” ที่คนไทยเสียเปรียบเพื่อนบ้าน

แหล่งท่องเที่ยวในลาวนอกจาก หลวงพระบาง แล้ว แหล่งที่กำลังฮิตติดชาร์ตคนไทยก็คือ “วังเวียง” ที่ได้ชื่อว่า กุ้ยหลินแห่ง สปป.ลาว ที่อุดมไปด้วยภูเขาหินปูน ป่าไม้สมบูรณ์ และแม่น้ำ อยู่ห่างจากเวียงจันทน์ ราว 160 กม. และ สวรรค์ เวกัส แหล่งการพนันชื่อดัง

เล่าเรื่อง สปป.ลาว แล้ว ผมก็อดเล่าถึง หลักการบริหารประเทศ ของ สปป.ลาว ไม่ได้ เพราะน่ารักมาก แม้ลาวจะปกครองโดย พรรคคอมมิวนิสต์ลาว แต่การบริหารประเทศกลับทำกันแบบง่ายๆ ไม่ตั้งชื่ออะไรให้มัน “โคตรยาก” แบบ รัฐบาลไทย ขนาดนักวิชาการฟังแล้วยังงง ไม่รู้ชื่อย่อมาจากอะไร ตีความกันไม่ออก แต่ รัฐบาล สปป.ลาว ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย ตั้งชื่อง่ายๆ แม้แต่คนไม่รู้หนังสือก็ยังฟังเข้าใจ

วันนี้ รัฐบาล สปป.ลาว ปกครองประเทศด้วยระบบ “6 ส.” คือ 1.สงบ 2.เสน่ห์ 3.สีเขียว 4.ศิวิไลซ์ 5.สว่าง 6.สะอาด เห็นไหมครับว่าง่ายขนาดไหน คุณหมาน่อย ไกด์สาวเล่าให้ฟังว่า เมืองลาววันนี้สงบมาก ไม่มีโจรผู้ร้าย ไม่มีอาชญากรรมรุนแรง ไม่มีนักเรียนนักเลงยกพวกไปฆ่าคนถึงบ้าน ไม่มีนักเลงยกพวกยิงกันสนั่นซอยเหมือนเมืองไทย นี่คือความสำเร็จในการบริหารประเทศของรัฐบาล สปป.ลาว ทำให้ประชาชนลาวชื่นชมรัฐบาลมาก โดยไม่ต้องทำโพลให้เสียเวลา

ผมว่า รัฐบาล คสช. น่าจะลอง “ลอกแบบ” การปกครองประเทศแบบ “6 ส.” ของ รัฐบาล สปป.ลาว มาใช้ดูบ้างก็ดีนะครับ ทำให้ประชาชนเข้าใจง่ายดี ไม่ยากเหมือน ป.ย.ป. ที่ซับซ้อน อ่านตัวย่อทีไร แปลไม่ออกสักที จำไม่ได้ว่าย่อมาจากอะไร.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

20 มี.ค. 2560 13:49 20 มี.ค. 2560 13:51 ไทยรัฐ


advertisement