วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กันไว้ก่อน! ญี่ปุ่นซ้อมหนีภัยกรณีเกาหลีเหนือยิงมิสไซล์โจมตีครั้งแรก

ทางการเมืองโอกะ บริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น จัดการฝึกซ้อมหนีภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือขึ้นเป็นครั้งแรก หลังเกาหลีเหนือซ้อมยิงขีปนาวุธตกในทะเลห่างจากญี่ปุ่นไม่กี่ร้อยเมตร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของเมืองโอกะ บริเวณชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น จัดการฝึกซ้อมอพยพหนีภัยกรณีที่เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์โจมตีเป็นครั้งแรกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 4 ลูก โดยลูกหนึ่งตกในทะเลห่างจากเมืองโอกะเพียง 200 กม.เท่านั้น

โดยการฝึกซ้อมเป็นการจำลองสถานการณ์กรณีที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกยิงตกในพื้นที่ 20 กม. ทางตะวันตกของเมืองโอกะ โดยเจ้าหน้าที่เปิดเสียงไซเรนและประกาศเตือนประชาชนให้อพยพไปยังศูนย์อพยพที่จัดเตรียมเอาไว้ ซึ่งภายในมีทั้งอุปกรณ์ฉุกเฉินและเครื่องป้องกัน ส่วนเด็กๆ ในพื้นที่อื่นๆ ของเมืองหลบภัยด้วยการหมอบลงกับพื้น ก่อนจะรีบเข้าไปหลบในโรงยิม

นายโอซามุ ไซโตะ หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของจังหวัดอากิตะ กล่าวว่า การฝึกซ้อมเกิดขึ้นเพราะความกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค “ทุกวันนี้อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ และมันจะยิ่งเป็นจริงขึ้นไปอีกหากเราไม่สามารถคาดการณ์พฤติกรรมของประเทศเพื่อนบ้านได้”

ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การฝึกซ้อมหนีภัยขีปนาวุธเป็นเรื่องที่คุ้มค่ากับความพยายามเพื่อช่วยให้ความรู้แก่สังคม

ทางการเมืองโอกะ บริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น จัดการฝึกซ้อมหนีภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือขึ้นเป็นครั้งแรก หลังเกาหลีเหนือซ้อมยิงขีปนาวุธตกในทะเลห่างจากญี่ปุ่นไม่กี่ร้อยเมตร... 19 มี.ค. 2560 22:22 20 มี.ค. 2560 07:12 ไทยรัฐ