วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุนแรงรอบ 10 ปี พายุถล่มเพชรบูรณ์ บ้านโคกอ่วม หลังคาปลิวว่อน ไฟดับ

พายุฤดูร้อนหอบฝนลมแรงพัดถล่มพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังคาปลิวว่อน บ้านพัง 10 หลังคา ซัดต้นไม้น้อยใหญ่หักโค่น ทับสายไฟ ทำไฟดับ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือ ชาวบ้านบอกรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 มี.ค.2560 ได้เกิดพายุฤดูร้อน ลมฝนพัดกระหน่ำนานกว่า 1 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้บ้านเรือนพื้นที่หมู่ 6 บ้านโคก ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ ได้รับความเสียหาย 10 หลังคาเรือน โดยได้พัดเอาหลังคาบ้าน ฝาบ้านที่มุงด้วยสังกะสี พัดปลิวเสียหายทั้งแถบ บางส่วนปลิวหายไปกับกระแสลม โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ที่นอนหมอนมุ้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า ถูกน้ำฝนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ ถูกลมพายุพัดหักโค่นหลายจุด เช่น ต้นมะขามเทศขนาดใหญ่ ได้ล้มทับถนนบริเวณหลังโรงเรียนโชติวิทยา รถเล็ก รถใหญ่ ไม่สามารถสัญจรได้ และยังมีต้นไม้ล้มทับสายไฟหน้าวัดใหม่นาเฉลียง ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารจากชุดกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาเฉลียง, เทศบาลตำบลนาเฉลียง, อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาหนองไผ่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาโปรยปราย และตัดต้นไม้ที่ล้มทับทาง เพื่อเปิดการจราจร ก่อนที่จะให้ความช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

ด้าน นายคูณ พรหมมา อายุ 67 ปี มีอาชีพรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 6 บ้านโคก ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ พร้อมกับนางสมศรี พรหมมา อายุ 58 ปี และหลานชายวัย 10 เดือน เปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนในครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยแรงลมได้พัดเอาหลังคาบ้านของตนปลิวมาตกอยู่ลานหน้าบ้านทั้งแถบ ซึ่งช่วงเวลาเกิดเหตุ มีเพียงนางสมศรีอาศัยอยู่บนบ้านเพียงคนเดียว ส่วนหลานชาย ญาตินำมาเล่นข้างบ้าน เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บแต่อย่างใด มีเพียงความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่ทันได้ตั้งตัว และไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้.

พายุฤดูร้อนหอบฝนลมแรงพัดถล่มพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังคาปลิวว่อน บ้านพัง 10 หลังคา ซัดต้นไม้น้อยใหญ่หักโค่น ทับสายไฟ ทำไฟดับ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือ ชาวบ้านบอกรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี... 19 มี.ค. 2560 21:25 19 มี.ค. 2560 22:05 ไทยรัฐ