วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลแห่ส่งกำลังใจ 'เต่าออมสิน' ผ่าตัดฉุกเฉิน หมอโพสต์หนักใจ ยังอยู่ไอซียู งดเยี่ยม

ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กการรักษา "เต่าออมสิน" เผยหนักใจ อาการทรุด ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน ล่าสุดยังอยู่ไอซียู ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจจำนวนมาก...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงความคืบหน้าการรักษาเต่าตนุ หรือ “เต่าออมสิน” หลังผ่าตัดนำเหรียญออกจากกระเพาะ ซึ่งผู้คนในสังคมออนไลน์ได้ให้ความสนใจ และเข้าไปแสดงความคิดเห็น ทั้งเป็นห่วงและให้กำลังใจจำนวนมาก

ข้อความในโพสต์ระบุว่า "เมื่อวานเจ้าออมสินมีอาการซึมและปวดท้อง ทีมสัตวแพทย์แปลกใจมาก เพราะเมื่อวันศุกร์เริ่มกินอาหารได้แล้ว โดยเริ่มให้แค่ 2-3 ชิ้นก่อนก็ว่ายน้ำกินได้ดี จึงรีบทำการตรวจอย่างละเอียด พบว่ามีอาการแทรกซ้อนจากลำไส้บิดตัวรัดกันเอง (volvulus and strangulation) ซึ่งน่าจะมาจากการพยายามฟื้นตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ในช่องท้องท่ีมีพื้นท่ีมากขึ้นจากก่อนผ่าตัด มีแก๊สเพิ่มขึ้นมากจึงปวดท้องและเสียโปรตีน

ทีมศัลยแพทย์และหมอสัตว์น้ำจึงช่วยกันทำการผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อแก้ปมลำไส้ และลดปริมาณแก๊สออกโดยด่วน ปรากฏว่าพบลำไส้รัดกัน ซับซ้อนมาก และมีน้ำในช่องท้องท่ีเกิดจากการรัดตัวนี้มากด้วย ตอนนี้ยังอยู่ ICU ห้ามเยี่ยมอยู่ค่ะ ช่วยกันส่งกำลังใจให้ออมสินด้วย หนักใจค่ะ อุตส่าห์ช่วยกันคุมการติดเชื้ออย่างดี แผลหายสนิท ว่ายน้ำได้ กินได้แล้ว ไม่สามารถควบคุมสิ่งท่ีร่างกายเขาจัดการตัวเองได้” รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา เล่าผ่านเฟซบุ๊ก

สำหรับการรักษาก่อนหน้านี้ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการรักษาเต่าออมสิน เต่าตนุที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ รับมาจากบ่อเลี้ยงเต่าทิ้งร้าง อ.ศรีราชา โดยเต่าออมสินป่วยมานานจากการกลืนเหรียญจำนวนมาก ที่มีคนทิ้งลงไปในบ่อ ต่อมาสัตว์แพทย์ได้ผ่าตัดนำเหรียญออกจากกระเพาะจำนวน 915 เหรียญ ได้สำเร็จ กระทั่งล่าสุดอยู่ระหว่างรอดูอาการ เพื่อนำส่งคืนให้ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลดูแลต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง : เต่าออมสินอาการดีขึ้น ทานอาหารปกติ พร้อมพาเข้า กทม. ผ่าตัด 6 มี.ค. (ชมคลิป)

ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กการรักษา "เต่าออมสิน" เผยหนักใจ อาการทรุด ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน ล่าสุดยังอยู่ไอซียู ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจจำนวนมาก... 19 มี.ค. 2560 17:57 19 มี.ค. 2560 18:05 ไทยรัฐ