วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ติงรัฐรีดเก็บภาษีบนความทุกข์ผู้อื่น ขัดหลักนิติธรรม

เพื่อไทย ซัดรัฐบาลแฮปปี้ ปมรีดเก็บภาษีบนความทุกข์ผู้อื่น ติงขัดหลักนิติธรรม จวกเป็นการไล่ล่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง 

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลสั่งการให้กรมสรรพากรดำเนินการจัดเก็บภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนดูอยู่ ว่ามีการบังคับใช้กฎหมายแบบเลือกปฏิบัติ ขัดหลักนิติธรรม เพื่อไล่ล่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่ อธิบดีกรมสรรพากรชี้แจงว่า ไม่อาจจะเรียกเก็บได้ ศาลพิพากษาว่าหุ้นดังกล่าวเป็นของนายทักษิณ ดังนั้นตนเห็นว่าจะมีการซื้อขายหุ้นที่ต้องเสียภาษีจากส่วนต่างผลกำไรที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เพราะกรรมสิทธิ์เป็นของนายทักษิณตั้งแต่ต้น จะไปซื้อหุ้นตัวเองได้อย่างไร ดังนั้นจึงถือว่าไม่มีธุรกรรมการซื้อขายนี้เกิดขึ้น แต่รองนายกรัฐมนตรีจะใช้ อภินิหารทางกฎหมาย Miracle Of Law มาดำเนินการ ถึงขั้นยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นสีเทา แต่รัฐบาลต้องเสี่ยงทำ ถึงขั้นระดมเกจิมาหาแนวทาง จนได้ผลสรุปที่รัฐบาลแฮปปี้

ทั้งนี้หากแฮปปี้บนความทุกข์ผู้อื่นที่ได้รับผลจากการกระทำที่ไม่เป็นธรรมขัดต่อหลักนิติธรรม ในที่สุดประชาชนทั้งในประเทศ ต่างประเทศจะไม่แฮปปี้ด้วย รวมถึงการเรียกเก็บภาษี 60 นักการเมือง หากดำเนินการตรวจสอบทุกรัฐบาล ไม่มีข้อยกเว้น รวมถึงรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในชุดปัจจุบัน อย่างเท่าเทียม ไม่มีธง ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ขัดต่อหลักนิติธรรม จะไม่กระทบต่อการปรองดอง แต่ถ้าหากจ้องจะกระทำหรือไล่ล่าแต่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง การปรองดองก็เกิดยาก ดังนั้นในสถานการณ์เช่นนี้ รัฐบาลต้องชั่งน้ำหนักและตัดสินใจให้ดีว่า เรื่องใดควรทำ ไม่ควรทำ ประชาชนทั้งประเทศจับตาดูอยู่ว่ารัฐบาลจะตะแบงไปถึงไหน ระวังจะได้ไม่คุ้มเสีย.

เพื่อไทย ซัดรัฐบาลแฮปปี้ ปมรีดเก็บภาษีบนความทุกข์ผู้อื่น ติงขัดหลักนิติธรรม จวกเป็นการไล่ล่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง 19 มี.ค. 2560 16:23 19 มี.ค. 2560 19:15 ไทยรัฐ