วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอปฯ คุมโชเฟอร์รถตู้ตีนผีเริ่มทดลองใช้ 20 มี.ค.นี้ ก่อนสงกรานต์

แอปฯ คุมโชเฟอร์รถตู้ตีนผีเริ่มทดลองใช้ 20 มี.ค.นี้ ก่อนสงกรานต์

  • Share:

“ตำรวจนครบาล” จับมือเอกชนพัฒนาแอปฯควบคุมการขับขี่ของโชเฟอร์รถตู้โดยสาร นำ “Police i lert u” รับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย มาประสานการทำงานร่วม “Get Van Booking” ที่รับจองที่นั่งรถตู้แบบออนไลน์ ใช้เป็นช่องทางร้องเรียนพฤติกรรมขับเร็ว ขับหวาดเสียว รับผู้โดยสารเกินที่นั่ง เริ่มทดลองใช้ 20 มี.ค.นี้...

จากกรณีที่มีผู้ใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะหลายรายทำการใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพพฤติกรรมของโชเฟอร์ซึ่งขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ขับรถประมาทเป็นที่น่าหวาดเสียว ใช้วาจาไม่สุภาพกับผู้โดยสาร ฯลฯ ไปเผยแพร่ตามช่องทางโซเชียลมีเดีย เนื่องจากไม่มีช่องทางร้องเรียนที่เป็นทางการ หรือช่องทางร้องเรียนที่เข้าถึงผู้รับผิดชอบโดยตรง เพื่อให้ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที อีกทั้งการถ่ายคลิปยังอาจเป็นอันตรายกับผู้โดยสารที่เกิดมีปากมีเสียงกับผู้ขับขี่รถตู้ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องทำการสืบหาตัวโชเฟอร์ผู้กระทำความผิด และเจ้าของวินรถตู้มาตักเตือนและเปรียบเทียบปรับตามฐานความผิดที่กฎหมายกำหนดอยู่ร่ำไป ตามที่สื่อมวลชนหลายแขนงนำเสนอกันมาอย่างต่อเนื่องนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ กองบัญชาการตํารวจนครบาล โดย พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. ได้ร่วมกันกับภาคเอกชนทำการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อใช้แก้ไขและควบคุมการขับขี่ของโชเฟอร์รถตู้โดยสารขึ้นมา โดยการใช้แอปพลิเคชัน Police i lert u มาประสานการทำงานกับแอปพลิเคชัน Get Van Booking ตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะ ในการช่วยลดปัญหาและอันตรายจากการใช้รถตู้ตลอดจนจัดระเบียบการเดินทาง ช่วยลดปัญหาการจราจร และเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้านข้อมูลสารสนเทศ สอดคล้องกับแนวทางขับเคลื่อนโครงการประชารัฐร่วมใจ แก้ไขปัญหารถตู้สาธารณะของรัฐบาล

สำหรับแอปพลิเคชัน Get Van Booking นั้นแต่เดิมทางภาคเอกชนได้เปิดให้บริการประชาชนโดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจองตั๋วรถตู้โดยสารแบบออนไลน์โดยไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิว และไม่ต้องถือเงินสดไปจ่ายให้กับผู้ให้บริการรถตู้ที่เข้าร่วมโครงการ ขณะนี้มีรถตู้ที่เข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า 2,500 คัน ครอบคลุมกว่า 30 เส้นทาง แต่ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ทางผู้โดยสารที่ดาวน์โหลดแอปฯ ดังกล่าวมาใช้จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นที่พัฒนาขึ้นมาเชื่อมโยงการทำงานกับแอปพลิเคชัน Police i lert u เป็นช่องทางแจ้งเรื่องร้องเรียนพฤติกรรมโชเฟอร์รถตู้แต่ละคันส่งถึงศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) ได้โดยตรง เบื้องต้นจะมีช่องทางให้เลือกร้องเรียนหลักๆ จำนวน 4 กรณี คือ 1.ขับรถเร็วเกิน 120 กม./ต่อชั่วโมง 2.ขับรถหวาดเสียว (วินัยการจราจร) 3.รับผู้โดยสารเกินที่นั่ง และ 4.อื่นๆ โปรดระบุ ซึ่งผู้โดยสารที่ร้องเรียนผ่านแอปพลิเคชัน Get Van Booking จะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรู้ได้ทันทีว่าผู้โดยสารคนดังกล่าวเป็นใคร ได้นั่งรถโดยสารดังกล่าวเริ่มต้นจากจุดไหน และมีจุดหมายที่จุดไหน รวมถึงผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวคือใคร รวมถึงบันทึกการขับขี่ของคนขับ ในทันทีที่มีการแจ้งเรื่องร้องเรียน

ส่วนเป้าหมายต่อไปที่ทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจะพัฒนาและนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 คือ ฟังก์ชั่น “เกตแวน ไดรเวอร์ (GetVanDriver) แอปพลิเคชัน” โดยจะมุ่งไปที่การขับขี่ปลอดภัย ให้ความสำคัญกับการลดอุบัติเหตุของรถตู้โดยสารสาธารณะที่เกิดจาก “คนขับ” ซึ่งถือเป็นปัจจัยลำดับแรกที่สำคัญที่สุด ของสาเหตุอุบัติเหตุที่เกิดกับรถตู้โดยสารสาธารณะ สำหรับฟังก์ชั่นนี้ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) จะเห็นรถทุกคันในระบบบนแผนที่ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ตั้งไว้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร แบบเรียลไทม์ และสามารถเรียกดูข้อมูลสำคัญต่างๆ อาทิ ชื่อผู้ขับขี่ หมายเลขโทรศัพท์ เลขที่ใบอนุญาตขับขี่ เส้นทางการเดินรถ ความเร็วเฉลี่ยที่โชเฟอร์แต่ละคันใช้ จำนวนชั่วโมงการขับรถของผู้ขับขี่ และบันทึกการขับขี่ของคนขับได้ทันที ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเริ่มใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้ในวันที่ 10 เม.ย.60 โดยฟังก์ชั่นที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นี้กองบังคับการตำรวจจราจรได้ร่วมกับเอกชนจัดทำขึ้นเพื่อให้รถตู้ และรถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะ บขส. ที่ต้องการนำไปใช้สามารถที่จะเข้ามาขอร่วมโครงการและนำฟังก์ชั่นนี้ไปใช้ควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ของคนขับได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขอใช้แอปพลิเคชันแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนจราจร 1197

และเนื่องจากโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถตู้โดยสารสาธารณะบนท้องถนน ทางบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จึงได้ร่วมสนับสนุนโดยช่วงสงกรานต์ 2560 นี้ หากผู้ขับขี่ท่านใดใช้แอปพลิเคชัน GetVanDriver และสามารถขับขี่ได้ตามกฎ กติกาที่กำหนด และไม่ถูกร้องเรียน ผู้ขับขี่ หรือ user นั้นๆ ก็จะได้รับรางวัลเป็นบัตรเติมเชื้อเพลิงฟรี เพื่อเป็นกำลังใจในการขับขี่ ในฐานะโชเฟอร์ผู้มีจิตสำนึกขับขี่รถโดยสารสาธารณะด้วยความผิดชอบต่อสังคม ซึ่งจะมีมูลค่าบัตรรางวัลเติมเชื้อเพลิงฟรีรวมทั้งสิ้นจำนวน 250,000 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้