วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์มั่ว! โซเชียลอ้างสาวจีนขับรถฝ่าไฟแดง ขัดขืน ตร. ถูกยิงตายคาที่ เช็กแล้วไม่จริง (คลิป)

เช็กก่อนแชร์! คลิปอ้างสาวจีนขับรถฝ่าไฟแดง ถูกจับออกใบสั่ง แต่ขัดขืนตำรวจ สุดท้ายถูกยิงตายคาที่ ล่าสุดทีมข่าวตรวจสอบแล้ว ไม่ใช่อย่างที่แชร์กัน

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.60 สังคมออนไลน์พากันแชร์คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์ในต่างประเทศ อ้างว่าตำรวจได้วิสามัญฆาตกรรมหญิงสาวชาวจีน หลังขับรถฝ่าไฟแดง ข้อความที่แชร์กันเขียนอ้างว่า "ขอเตือน เรื่องน่ากลัว ยิงตรงที่เกิดเหุต เธอนึกว่าตัวเองอยู่ที่ไต้หวัน? ฮ่องกง? หรือจีนแผ่นดินใหญ่? เหตุเกิดที่ออสเตรเลีย มีสาวจีนคนหนึ่งฝ่าไฟแดง และได้ถูกตำรวจกั้นไว้จะออกใบสั่ง สาวนั้นไม่ร่วมมือ ควักมีดออกจากกระเป๋า ตำรวจได้เตือนอย่างเด็ดขาด 3 ครั้ง เธอยังทำเฉยและโทรศัพท์อยู่ตลอด จนถูกยิงตายคาที่ จำไว้ พวกคุณไม่ใช่อยู่ที่ไต้หวัน นี่เป็นกฏหมายมาตรฐานสากล จงจำไว้ ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ต้องรู้จักถ่อมตัว รักษากฏหมาย”


หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปออกไป ทำให้เกิดการวิจารณ์ไปต่างๆ นานา ผู้คนบางส่วนบอกว่า ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ไม่เคารพกฎหมายบ้านเมือง ขณะที่อีกส่วนวิจารณ์ถึงการบังคับใช้กฎหมายในต่างประเทศ ที่มีความรุนแรงและเฉียบขาด อย่างไรก็ตาม บางรายได้แสดงความคิดเห็นว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่ถึงกับต้องวิสามัญฆาตกรรม

ล่าสุดทีมข่าว สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบที่มาของคลิปวิดีโอ พบว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ของสำนักข่าว Dailytelegraph.com.au ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ในวันดังกล่าว พบหญิงสาว อายุ 42 ปี คลุ้มคลั่งถือมีดแกว่งไปมาอยู่กลางถนน บริเวณหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย พร้อมปืนไฟฟ้า ได้เข้ามาควบคุมเหตุ โดยตำรวจนายหนึ่งเกลี้ยกล่อมให้หญิงสาววางมีดลงอยู่หลายครั้ง แต่หญิงสาวยังมีท่าทีขัดขืนไม่ยินยอม จึงส่งสัญญาณให้ตำรวจอีก 2 นายที่เตรียมพร้อมอยู่ก่อนหน้านี้ ใช้ปืนไฟฟ้าเข้าระงับเหตุการณ์ ท่ามกลางผู้คนที่มามุงดู หญิงสาวล้มหงายหลังบนฟุตบาท ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจหาอาการทางจิตประสาทต่อไป

แชร์สนั่นโซเชียล คลิปอ้างสาวจีนขับรถฝ่าไฟแดง ถูกตำรวจจับออกใบสั่ง แต่ขัดขืน ควักมีดจะทำร้าย สุดท้ายถูกยิงตายคาที่ ล่าสุดทีมข่าวตรวจสอบแล้ว ไม่ใช่อย่างที่แชร์กัน 19 มี.ค. 2560 15:51 19 มี.ค. 2560 16:14 ไทยรัฐ