วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ยันค้นอาวุธเครือข่าย 'โกตี๋' ปัดสร้างความชอบธรรม จนท.ลุยธรรมกาย

คสช.ยันค้นอาวุธเครือข่าย 'โกตี๋' ปัดสร้างความชอบธรรม จนท.ลุยธรรมกาย

  • Share:

โฆษก คสช. แจงจับอาวุธสงครามเครือข่าย "โกตี๋" ยัน จนท.ทำงานตามกระบวนการงานสืบสวน-การข่าว ชี้มีประสิทธิภาพ ลั่นไม่เกี่ยวสร้างความชอบธรรมให้ จนท.ลุย  "ธรรมกาย" อีกรอบ

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.60 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสนธิกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายต้องสงสัยจนพบอาวุธสงครามเครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดจำนวนมากของเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงปทุมธานีว่า อาวุธและวัตถุระเบิดถูกพบในสถานที่เป้าหมายในลักษณะหลบซ่อนเอาไว้อย่างมิดชิดในพื้นที่ส่วนบุคคลแบบชนิดที่บุคคลภายนอกไม่สามารถจะเข้าถึงได้ ซึ่งการตรวจค้นจนพบในครั้งนี้อาศัยกระบวนการสืบสวนที่เป็นระบบควบคู่กับงานด้านการข่าวที่มีประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งกรณีที่เป้าหมายใดมีความชัดเจนในแง่ของพยานหลักฐานแล้วก็จะเข้าดำเนินการ อีกทั้งการดำเนินการครั้งนี้มีสื่อมวลชนเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการบันทึกภาพการปฏิบัติในขณะเข้าดำเนินการไว้อย่างละเอียด เพื่อเป็นเครื่องยืนยันป้องกันการที่อาจผู้ไม่หวังดีจะนำไปสร้างเป็นประเด็นทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่เชื่อมโยงเรื่องนี้กับปัญหาวัดพระธรรมกาย เพื่อต้องการให้ความชอบธรรมแก่เจ้าหน้าที่จัดการกับวัดพระธรรมกายอีกรอบนั้น ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการเกี่ยวกับงานการรักษากฎหมาย งานดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่วัดพระธรรมกาย และโดยรอบได้อยู่แล้ว ข้อสังเกตดังกล่าวจึงไม่สมเหตุสมผล ส่วนเรื่องของการเชื่อมโยงบุคคลในทางคดีจะเกี่ยวข้องกับบุคคลใดบ้าง ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อสอบสวนบุคคลต่างๆ ตามขั้นตอนลักษณะการสอบสวนคดีความที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้