วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ชี้ต้องบังคับใช้ ก.ม.ให้ศักดิ์สิทธิ์ มากกว่าชูรีเซต ก.ม.

"อุเทน" แนะ "บิ๊กช้าง" คัดคอมเมนต์สร้างสรรค์ไปต่อยอดงานปรองดอง ไม่เชื่อนิรโทษฯ สร้างปรองดองได้  ฝากนายกฯ ใช้ ก.ม.บังคับใช้ ก.ม.จริงจัง ด้วยหลักเมตตาธรรม

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกระบวนการเชิญตัวแทนพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อสร้างความปรองดอง โดยคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น เพื่อสร้างความสามัคคี ในคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคี ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปว่า เท่าที่ได้ติดตามข่าวเห็นว่า ภาพรวมของความคิดเห็นที่แต่ละพรรคและกลุ่มการเมืองเสนอไปนั้น ค่อนข้างมีความหลากหลาย จึงขอฝาก พล.อ.ชาญชัย ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นฯ ซึ่งมีหน้าที่รวบรวมและสรุปข้อมูลที่ได้รับส่งต่อให้คณะกรรมการชุดใหญ่ โปรดพิจารณาชั่งน้ำหนักความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์เพื่อนำไปต่อยอดในการสร้างความสุขให้แก่ประชาชน สร้างความสงบสุขให้บ้านเมือง ตลอดจนเข้ากับแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไปได้

"ตัวผมเองก็ได้เคยเสนอแง่คิดมุมมองไว้หลายกรรมหลายวาระ ที่ตรงไปตรงมา และคิดว่าเป็นประโยชน์กับส่วนรวม ก็เชื่อว่าจะได้รับการผนวกรวมกับข้อเสนอที่สร้างสรรค์ของฝ่ายต่างๆ" นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับแนวทางนิรโทษกรรม ยกโทษ หรือลดโทษให้กับผู้กระทำผิด จะเป็นวิธีการสร้างความปรองดองได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะคดีความที่ยังไม่เข้ากระบวนการยุติธรรม หรือยังไม่สิ้นสุดการไต่สวน เนื่องจากเห็นว่า การสร้างความปรองดองนั้นต้องเริ่มจากการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามครรลอง ตรงไปตรงมา ใครมีความผิดก็ต้องรับการลงโทษ ซึ่งก็ตรงกับผลสำรวจของกรุงเทพโพล ที่บอกว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 47.3 ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการสร้างความปรองดอง โดยการลดหย่อนโทษในคดีทางการเมือง เพราะเกรงว่าจะเป็นบรรทัดฐานในอนาคต ตนเห็นว่าในส่วนของคดีที่อยู่ในกระบวนการก็ต้องให้เป็นไปตามบทบัญญัติมาตรา 193 ของรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ระบุว่า "การพิจารณาพิพากษาอรรถคดีเป็นอำนาจของศาล ซึ่งต้องดำเนินการให้เป็นไปโดยยุติธรรมตามรัฐธรรมนูญ ตามกฎหมาย และในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์"

"ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมเองก็ต้องทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เพื่อคงความศรัทธาในกระบวนการ รวมทั้งไม่ทำให้เกิดข้อตะขิดตะขวงใจหรือคลางแคลงใจขึ้นอีกในสังคม อย่างที่ผ่านมามักมีการพูดถึงเรื่องสองมาตรฐาน หรือกฎหมายต่อรองลดหย่อนได้ ดังนั้นจึงขอเสนอกรอบแนวคิดของพรรคคนไทยเรื่อง "Reset กฎหมาย" ที่ต้องทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ต่อรองไม่ได้ เป็นหนึ่งในวาระแห่งชาติในยามที่เราต้องการปฏิรูปประเทศ "แม้ผมจะคิดว่าการสร้างความปรองดองเกิดขึ้นยาก แต่ก็อยากฝากไปถึงนายกฯ ประยุทธ์ ในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังด้วยเมตตาธรรม สิ่งต่างๆ ที่หวังไว้จะตามมาเอง" นายอุเทน กล่าว

"อุเทน" แนะ "บิ๊กช้าง" คัดคอมเมนต์สร้างสรรค์ไปต่อยอดงานปรองดอง ไม่เชื่อนิรโทษฯ สร้างปรองดองได้ ฝากนายกฯ ใช้ ก.ม.บังคับใช้ ก.ม.จริงจัง ด้วยหลักเมตตาธรรม 19 มี.ค. 2560 15:01 19 มี.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ