วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสวยงามกลับคืน!! ปะการังเกาะยูง หมู่เกาะพีพี ฟื้นตัว มีสภาพสมบรูณ์(คลิป)

เฮลั่น!! ปะการังบริเวณเกาะยูง หมู่เกาะพีพี ฟื้นตัวแล้ว หลังประกาศปิดห้ามเข้า ทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว มากว่า 2 ปี พบปะการังเขากวางเกิดใหม่สภาพสมบรูณ์ เป็นจำนวนมาก...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ และนักดำน้ำอาสาสมัคร ได้ร่วมดำน้ำสำรวจแนวปะการังบริเวณเกาะยูง หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง ภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดเมื่อกลางปี 2558 โดยห้ามทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว ห้ามเข้าพื้นที่ หลังจากพบว่าปะการังเสียหายจากการฟอกขาว และถูกทำลายจากการทิ้งสมอเรือ การดำน้ำท่องเที่ยว ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

จากการดำน้ำสำรวจพบว่าบริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะ ซึ่งเคยมีสภาพเสื่อมโทรมจากการท่องเที่ยว แนวปะการังมีการฟื้นตัว และมีสภาพสมบูรณ์ขึ้น มีปะการังวัยอ่อนขึ้นเป็นจำนวนมาก

ด้านนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เนื่องจากการผลของการปิดพื้นที่เกาะยูง ในช่วงที่ผ่านมาโดยพบปะการังโคโลนีเก่าที่เจริญเติบโตเพิ่มขึ้น และยังพบปะการังเขากวางเกิดใหม่ที่มีสภาพสมบูรณ์ จึงต้องปิดเกาะยูงต่อเนื่องเพื่อให้ปะการังฟื้นตัว ให้เป็นแหล่งพ่อพันธุ์ปะการัง และเป็นแหล่งศึกษาวิจัยปะการังของนักวิชาการเพื่อการอนุรักษ์ปะการัง.

เฮลั่น!! ปะการังบริเวณเกาะยูง หมู่เกาะพีพี ฟื้นตัวแล้ว หลังประกาศปิดห้ามเข้า ทำกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว มากว่า 2 ปี พบปะการังเขากวางเกิดใหม่สภาพสมบรูณ์ เป็นจำนวนมาก... 19 มี.ค. 2560 14:47 17 พ.ค. 2560 18:34 ไทยรัฐ