วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิลาศ' บี้ 'บิ๊กตู่' สอบ กกท.หลังพบพิรุธโยกงบกรมทางหลวงสร้างสนามกีฬา

'วิลาศ' บี้ 'บิ๊กตู่' สอบ กกท.หลังพบพิรุธโยกงบกรมทางหลวงสร้างสนามกีฬา

  • Share:

"วิลาศ" บี้นายกฯ สางปม กกท.โยกงบฯ กรมทางหลวงกว่า 1.2 พันล้าน สร้างสนามกีฬา หลังพบผิดปกติเปลี่ยนแปลงบริษัทก่อสร้าง ปูดพิรุธงานสร้างไม่เสร็จแต่เบิกงบปี 60 ได้

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เร่งรัดตรวจสอบกรณีที่การกีฬาแห่งประเทศไทย โอนงบประมาณ 1,270 ล้านบาท ให้กรมทางหลวงไปดำเนินการสร้างสนามกีฬา 7 แห่ง และสนามกอล์ฟอีก 1 แห่ง ซึ่งมีการเซ็นบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กันตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. 2555 แต่จนบัดนี้ยังสร้างไม่เสร็จแม้แต่แห่งเดียว โดยเรื่องนี้มีความผิดปกติตั้งแต่การโอนงบประมาณจากการกีฬาฯ ไปให้กรมทางหลวง ซึ่งไม่ได้มีภารกิจเรื่องการสร้างสนามกีฬา ทั้งยังความผิดปกติที่กรมทางหลวงมอบให้ศูนย์สร้างทางจังหวัดลำปางไปสร้างสนามกีฬาถึง 4 แห่ง โดยอ้างว่าเป็นศูนย์ที่มีความพร้อมที่สุด ซึ่งล่าสุดผู้อำนวยการศูนย์ฯ ดังกล่าวได้ลาออกไปแล้ว ก็ไม่ทราบว่ามีความพร้อมอย่างไร ขณะที่การสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี เป็นพื้นที่ป่าทึบมีการตัดต้นไม้ใหญ่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนได้ร้องไปยังกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบแล้วว่า มีการขออนุญาตตัดไม้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ รวมถึงร้อง ป.ป.ช.ไปแล้ว และไม้ที่ตัดไปแล้วหายไปไหน จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีจี้ไปที่ รมว.คมนาคม เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย 

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ตนได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบหลายจังหวัด ที่มีการก่อสร้างสนามกีฬาฯ ตามโครงการนี้ เช่น ที่สนามกีฬามหาสารคาม พบว่ายังก่อสร้างปกติ แต่มีการเปลี่ยนบริษัทที่ทำการก่อสร้างแต่งานก็ยังไม่เสร็จตามกำหนด คือ ต้องเสร็จภายในปี 2558 ส่วนการสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี พบว่าไม่มีการทำงานมีเฉพาะคนงานตัดหญ้าเท่านั้น และหาตัวผู้รับเหมาไม่เจอ แต่กลับพบตอไม้จำนวนมากบนที่ดิน 933 ไร่ ที่ใช้ทำสนามกอล์ฟ จึงขอให้นายกฯ เอาจริงกับที่เคยพูดว่าจะเอาคนทุจริตติดคุก ปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จะจัดการอย่างไรกับการตัดไม้ และไม้จำนวนมากหายไปไหน

ส่วนการก่อสร้างสนามกีฬาที่อำนาจเจริญ ซึ่งให้ศูนย์ทางหลวงขอนแก่นรับผิดชอบนั้นก็มีการจ้างให้ บริษัทแห่งหนึ่ง เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่น่าเล่นงานมากที่สุดคือเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ไปตรวจสอบที่ จ.สมุทรปราการ พบว่าสนามกีฬาฯ รับผิดชอบโดยศูนย์ทางหลวงจังหวัดลำปาง แต่ให้บริษัทหนึ่งรับงาน ปรากฏว่าไม่รู้ว่าเงินที่เบิกเอาไปทำอะไรกันหมด โดยบริษัททิ้งงานไม่ทำต่อ และของที่ทำแล้วก็ถอดออกไปหมดเลย มีสระว่ายน้ำที่บริษัทนี้ทำไว้ แต่เบิกเงินไม่ได้เลยถอดเครื่องบำบัดน้ำเสีย ไฟสนาม หม้อแปลงจ่ายไฟเข้าสนาม รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ออกหมด สระน้ำตะไคร่ขึ้นอย่าว่าแต่คนลงไปเลย สัตว์ลงไปก็ตาย เพราะน้ำดำสุดๆ

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า มีการจ้างบริษัทใหม่ เมื่อมารับงานเดือนกุมภาพันธ์ ก็ทำงานได้แค่เดือนเดียว คนงานเลิกทำอีก ตอนนี้จึงแบ่งเป็นสองกลุ่ม ประโยชน์การโยธาทำถนน ส่วนสนามฟุตซอลที่มีการทิ้งงานไปจนเหล็กขึ้นสนิม มีคนงาน 8 คน มีหัวหน้ารายหนึ่งไปรับสร้าง แต่งานยังค้างมาก ขณะที่สนามกีฬาเคหะบางพลีที่ห่างจากพื้นที่ดังกล่าวไป 5 กิโลเมตร ซึ่งการกีฬาฯ จ้างเหมาเองใช้งบ 90 ล้านในปี 2557 สร้างสระว่ายน้ำกับสนามเทนนิสแต่ไม่มีคนทำอะไรเลย ในสระว่ายน้ำไม่มีน้ำมีแต่ตะไคร่ ใช้งานไม่ได้ และยังได้งบประมาณปี 60 อีก 59 ล้านบาท สร้างยิมเนเซียมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้