วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. วอน กรธ.ส่ง ก.ม.ลูก หลังหยุดยาว หาก รธน.บังคับใช้ช่วงสงกรานต์

"พรเพชร" แจงแนวทางร่าง ก.ม.ลูก เผยศึกษาฉบับเก่าประกอบการพิจารณา ขอ กรธ.ส่งร่างฯ หลังหยุดยาว เตรียมความพร้อม หาก รธน.ประกาศใช้ช่วงสงกรานต์...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 60 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระบวนการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายลูก ว่า ขณะนี้ทุกคนยังไม่มีใครทราบว่ารัฐธรรมนูญจะโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อใด สนช.จึงมีความกังวลว่า หากรัฐธรรมนูญโปรดเกล้าฯ ลงมาในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ประกอบกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยบอกว่าถ้ารัฐธรรมนูญประกาศใช้ วันรุ่งขึ้นจะส่งกฎหมายลูกให้ สนช.ทันที เราจึงบอกไปยัง กรธ.ว่า ถ้ารัฐธรรมนูญประกาศออกมาในช่วงวันหยุดยาว ขอว่าอย่าเพิ่งส่งมา เพราะจะเสียเวลาในการทำงานของ สนช.ไปหลายวัน เนื่องจาก สนช.มีเวลาพิจารณากฎหมายภายใน 60 วัน เท่านั้น ดังนั้นหากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ในช่วงหยุดสงกรานต์พอดี ก็ขอให้ส่งกฎหมายลูกมาหลังจากช่วงสงกรานต์จะดีกว่า

สำหรับการการเตรียมความพร้อมในการจัดทำกฎหมายลูกของ สนช. เราได้มีคณะกรรมาธิการฯ จัดทำและศึกษาล่วงหน้าไว้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา โดยจะมีการศึกษาจากฎหมายฉบับเก่าด้วยว่ามีแนวทางเป็นอย่างไร ก็จะต้องนำมาปรับแก้ ทั้งกฎหมายว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือ กฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นต้น

"พรเพชร" แจงแนวทางร่าง ก.ม.ลูก เผยศึกษาฉบับเก่าประกอบการพิจารณา ขอ กรธ.ส่งร่างฯ หลังหยุดยาว เตรียมความพร้อม หาก รธน.ประกาศใช้ช่วงสงกรานต์... 19 มี.ค. 2560 14:09 19 มี.ค. 2560 16:24 ไทยรัฐ