วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.ปูดเตรียมบี้รีดภาษีนักการเมืองเพิ่ม 100 ราย ขู่สรรพากรเฉยเชือดแน่

สตง.เล็งเอาผิดกรมสรรพากร ฐานละเว้น หากเฉยไม่ทวงภาษี 60 นักการเมือง ปูดเตรียมไล่บี้นักการเมืองไม่เสียภาษีเพิ่มอีก 100 ราย

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.60 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงการเรียกเก็บภาษีเงินได้ย้อนหลังนักการเมือง 60 ราย ในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าหลังการเปลี่ยนแปลงปี 57 ทางคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) มีนโยบายปฏิรูประบบการเก็บภาษีเป็นธรรมกับทุกคนในประเทศนี้ จึงได้มีการวางมาตรการปิดช่องโหว่ลดความเหลื่อมล้ำให้คนทุกอาชีพมาเข้าสู่ระบบเดียวกัน โดยทุกอาชีพมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้ ซึ่ง สตง.ได้ดำเนินการมาต่อเนื่องเรียกเก็บภาษี เก็บค่าเปรียบเทียบปรับ มีเงินมาเข้าหลวงมาได้เกือบหมื่นล้านบาท และในช่วงต้นปี 58 ที่ สตง.ส่งรายชื่อนักการเมืองเหล่านี้ไปให้กรมสรรพากรจัดเก็บภาษี ทางกรมสรรพากรก็ยังไม่ดำเนินการอะไร แต่เบี่ยงเบนไปทำหนังสือสอบถามสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าทั้ง 60 นักการเมือง ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ถ้ารวยเป็นปกติก็จะไม่จัดเก็บภาษีรายได้เพิ่ม

นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งกำชับไปอีกรอบให้ สตง.ทำรายงานเตือนกรมสรรพากรว่า ถ้าพวกนี้ร่ำรวยผิดปกติก็โดนสอบทุจริตไปหมดแล้ว แต่ถึงแม้รวยเป็นปกติ พบว่ามีบัญชีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของกรมสรรพากรต้องจัดเก็บภาษีเพิ่ม จะเห็นจากการแสดงบัญชีทรัพย์สิน 3 ช่วง ก่อนเข้า หลังเข้า และพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว 1 ปี มีรายได้เพิ่มมาก บางคนจาก 50 ล้าน เป็น 500 ล้าน บางรายเพิ่มเป็นพันล้านบาท  ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ใครเป็นใครไป ประชาชนไปเปิดดูได้ในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. ชุดนี้เป็นกลุ่มใหญ่ที่มีรายได้เพิ่มอย่างชัดเจน ไม่อยากให้เป้าใหญ่หลุดจึงเร่งส่งรายงานให้กรมสรรพากรดำเนินการเรียกเก็บก่อน ชุดอื่นๆ กำลังจะตามมา นักการเมืองที่อยู่ในสภาก็ไม่เสียภาษีมีเป็น 100 ราย โดย คตง.มีนโยบายว่า เงินแผ่นดินเป็นเงินบริสุทธิ์ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ และไม่มีอายุความ อยู่ที่ไหนตามทวงคืนได้หมด

"สตง.จึงออกมาเร่งรัดกรมสรรพากร หากยังปล่อยปละละเลย อาจโดนข้อหาละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ ถ้ายังไม่ดำเนินการใดๆ คงส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดกรมสรรพากร มีพฤติกรรมใช้กฎหมายประมวลรัษฎากรเป็นคุณแก่ผู้จงใจหลีกเลี่ยงภาษี รวมทั้งกรณีหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือหุ้นชินคอร์ปฯ ก็พยายามยกข้อกฎหมายที่ทำอะไรไม่ได้และหมดอายุความ พูดอยู่แค่นี้เพื่อไม่ต้องทำอะไร นั่งกินเงินเดือนประชาชนไปวันๆ ช่วงนี้ดีใจที่สังคมตื่นตัวมาช่วยกันติดตามดูกรมสรรพากรจะปฏิบัติตัวเป็นคุณแก่ใคร เป็นเรื่องแปลกมากที่ไม่ปฏิบัติตามประมวลรัษฎากร มีไว้เป็นเล่มให้อำนาจกรมสรรพากรไว้กว้างขวางครอบคลุมมาก" นายพิศิษฐ์ กล่าว.

สตง.เล็งเอาผิดกรมสรรพากร ฐานละเว้น หากเฉยไม่ทวงภาษี 60 นักการเมือง ปูดเตรียมไล่บี้นักการเมืองไม่เสียภาษีเพิ่มอีก 100 ราย 19 มี.ค. 2560 13:20 19 มี.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ