วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดลงแต่ยังต้องระวัง อุตุฯเตือนฉบับสุดท้ายพายุฤดูร้อน เชียงรายลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 24 ฉบับสุดท้าย เตือนพายุฤดูร้อน แม้มีแนวโน้มลดลง แต่ยังต้องระวัง โดยเฉพาะตอนบนของประเทศ ที่เชียงราย สวนผลไม้เมืองหนาวบนดอยผาตั้ง ทั้งสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ท้อ เจอพายุลูกเห็บ เสียหาย...  

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 24 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2560

ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ มีดังนี้

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

- ภาคกลาง บริเวณชัยนาท นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

ในช่วงวันที่ 19-20 มีนาคม 2560 พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง มีแนวโน้มลดลง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีต่อเนื่องในระยะนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

ประกาศ ณ วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น. ประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ จ.เชียงราย นายพันนุมาศ ทองกระจ่าง หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นเวลา 16.00 น. วันที่ 18 มีนาคม 2560 พื้นที่ดอยผาตั้งเกิดลมพายุพัดกระหน่ำ มีฝน และลูกเห็บตกในช่วงเวลาสั้นๆ ตกดึกเมื่อเวลา 22.30 น. ได้เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง คราวนี้รุนแรงและเกิดนานกว่าชั่วโมง จนช่วงเช้าได้ออกสำรวจความเสียหายภายในโครงการฯ และส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจในพื้นที่สวนของเกษตรกรสมาชิก

ทั้งนี้พบว่าลูกเห็บที่ยังละลายไม่หมดอยู่ในสวนเกษตร ไร่สตรอเบอร์รี่หลายแห่งที่กำลังเก็บผลผลิตได้รับความเสียหาย รวมถึงผลไม้เช่น ท้อ พีช พลับ พลัม ลำไย และเชอร์รี่ ที่กำลังออกผล ทำให้ผลอ่อนร่วง.

(ภาพจาก โครงการหลวงผาตั้ง)

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 24 ฉบับสุดท้าย เตือนพายุฤดูร้อน แม้มีแนวโน้มลดลง แต่ยังต้องระวัง โดยเฉพาะตอนบนของประเทศ ที่เชียงราย สวนผลไม้เมืองหนาวบนดอยผาตั้ง ทั้งสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ท้อ เจอพายุลูกเห็บ เสียหาย... 19 มี.ค. 2560 12:59 19 มี.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ