วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลดลงแต่ยังต้องระวัง อุตุฯเตือนฉบับสุดท้ายพายุฤดูร้อน เชียงรายลูกเห็บตก

ลดลงแต่ยังต้องระวัง อุตุฯเตือนฉบับสุดท้ายพายุฤดูร้อน เชียงรายลูกเห็บตก

  • Share:

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 24 ฉบับสุดท้าย เตือนพายุฤดูร้อน แม้มีแนวโน้มลดลง แต่ยังต้องระวัง โดยเฉพาะตอนบนของประเทศ ที่เชียงราย สวนผลไม้เมืองหนาวบนดอยผาตั้ง ทั้งสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ท้อ เจอพายุลูกเห็บ เสียหาย...  

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 24 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2560

ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ มีดังนี้

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

- ภาคกลาง บริเวณชัยนาท นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

ในช่วงวันที่ 19-20 มีนาคม 2560 พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง มีแนวโน้มลดลง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีต่อเนื่องในระยะนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

ประกาศ ณ วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น. ประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ จ.เชียงราย นายพันนุมาศ ทองกระจ่าง หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นเวลา 16.00 น. วันที่ 18 มีนาคม 2560 พื้นที่ดอยผาตั้งเกิดลมพายุพัดกระหน่ำ มีฝน และลูกเห็บตกในช่วงเวลาสั้นๆ ตกดึกเมื่อเวลา 22.30 น. ได้เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง คราวนี้รุนแรงและเกิดนานกว่าชั่วโมง จนช่วงเช้าได้ออกสำรวจความเสียหายภายในโครงการฯ และส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจในพื้นที่สวนของเกษตรกรสมาชิก

ทั้งนี้พบว่าลูกเห็บที่ยังละลายไม่หมดอยู่ในสวนเกษตร ไร่สตรอเบอร์รี่หลายแห่งที่กำลังเก็บผลผลิตได้รับความเสียหาย รวมถึงผลไม้เช่น ท้อ พีช พลับ พลัม ลำไย และเชอร์รี่ ที่กำลังออกผล ทำให้ผลอ่อนร่วง.

(ภาพจาก โครงการหลวงผาตั้ง)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้