วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรคไก่ระบาด ตาย ‘ห่า’ ทั้งหมู่บ้าน! หน้าบวม ตัวเขียว ต้องขุดหลุมฝัง

โรคไก่ระบาด ตาย ‘ห่า’ ทั้งหมู่บ้าน! หน้าบวม ตัวเขียว ต้องขุดหลุมฝัง

  • Share:

โรคห่า หรือว่าโรคอิหยัง! ไก่ที่เลี้ยงไว้หากินอยู่ตามบ้านที่ขอนแก่น ทยอยตายวันละ 5-10 ตัว บางคนรีบขุดหลุมฝังกลบ บางคนทิ้งซากหมาลากไปกินเน่าเหม็นหึ่ง ชาวบ้านบอกมีอาการหน้าบวม ตัวเขียว แล้วก็ล้มลงตาย ไม่มีใครกล้ากิน คงจะเป็นโรคห่าอย่างที่เขาว่ากัน...   

เช้าวันที่ 19 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีไก่ตายยกเล้าที่บ้านแอวมอง ม.9 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบไก่ตายจริง ชาวบ้านบางรายกำลังขุดหลุมฝังไก่ตัวเอง นอกจากนี้ ยังพบซากไก่ทิ้งเกลื่อนกลาดบนถนนเลียบคลองชลประทาน พื้นที่บ้านแสงอรุณ ม.18 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

นายประสิทธิ์ เง็งลา อายุ 63 ปี ชาวบ้านแสงอรุณ ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูซากไก่ตาย ทั้งในถุงพลาสติก และซากที่ถูกทิ้งบนถนนประมาณ 10 ตัว พร้อมกับเผยว่า พบซากไก่ตายแล้วถูกนำมาทิ้งในป่าละเมาะ ทิ้งลงคลองชลประทานมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ส่งกลิ่นเหม็นมาก สุนัขมากัดแทะและคาบซากไก่ไปทั่ว

ขณะที่นายรัตนะ แก้วพรหมมา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/2 ม.9 บ้านแอวมอง เปิดเผยว่า เลี้ยงไก่บ้านมาประมาณ 1 ปี จำนวน 40 ตัว ให้กินรำ หัวอาหารและเศษผักเศษอาหาร พร้อมทั้งปล่อยลงทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน ไม่เคยมีสิ่งผิดปกติ ทั้งแพร่พันธุ์ดีด้วย ในหมู่บ้านมีหลายครอบครัวที่เลี้ยงไก่บ้าน แต่ที่ผ่านมาไก่ทยอยตายวันละ 5-10 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่มีอาการและลักษณะเดียวกันคือหน้าบวม ตัวเขียว แล้วก็ล้มลงตาย

"ทำเล้าไก่ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร เช้าก็ปล่อยให้ออกหากินตามธรรมชาติ ไก่เริ่มตายตั้งแต่ต้นเดือน จนกระทั่งวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ไก่ตายเล้าละ 40 ตัว จึงขุดหลุมฝัง และห้ามญาติพี่น้องนำไปทำอาหารกินเด็ดขาด เพราะลักษณะไก่ที่ตาย คือหน้าบวม ตัวก็เขียวช้ำ เป็นจุดๆ คิดว่าไก่เป็นโรคห่า ทำให้ไก่ตายทั้งหมู่บ้าน"

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ตระเวนถามชาวบ้านในพื้นที่ทั้งบ้านแอวมอง บ้านแรงอรุณ หลายครอบครัวต่างบอกว่าไก่ทยอยตาย จึงขุดหลุมฝังเอง โดยพบชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ชน กำลังเก็บซากไก่ของตัวเองที่นอนตายในป่าไผ่นำไปฝังกลบในสวนใกล้บ้าน เป็นไก่ชนเพศผู้อายุ 3 ปี มีอาการซึมแล้วก็หายจากเล้า ช่วงที่ให้อาหารเช้า กระทั่งมาพบว่าไก่ตายแล้ว จึงขุดหลุมฝังทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้