วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่ง จนท.ตรงไปตรงมา หลังพบอาวุธเครือข่ายโกตี๋ ปัดจัดฉาก

โฆษก รบ. เผย "บิ๊กตู่" กำชับ จนท.ปฏิบัติตรงไปตรงมาหลังพบอาวุธสงคราม เครือข่ายโกตี๋ ลั่นไม่ได้จัดฉาก ย้ำประเทศต้องเดินหน้าด้วย ก.ม. คนทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักของเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำกลุ่มการเมืองฮาร์ดคอร์ จ.ปทุมธานี และพบระเบิด อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก รวมทั้งเอกสารสำคัญ เช่น สมุดบัญชีธนาคาร พาสปอร์ต ว่า ของกลางทั้งหมดเป็นสิ่งที่สะท้อนว่ามีการครอบครองสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการนำไปใช้ในทางที่ผิดและเป็นอันตรายต่อสังคม โดยเจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมไว้เป็นหลักฐานและสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้การครอบครองอาวุธสงคราม ระเบิด และเครื่องกระสุนปืนดังกล่าวถือเป็นภัยด้านความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลจึงต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กำชับให้ปฏิบัติการอย่างตรงไปตรงมาและหาตัวผู้ครอบครองมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยไม่อยากจะเชื่อมโยงหรือกล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีต ซึ่งเป็นความทรงจำที่เจ็บปวดของคนไทย นายกฯย้ำว่าประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อไปด้วยกฎหมาย ผู้กระทำผิดทุกคนจะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวถึงความเห็นที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่อาจมีการจัดฉากใส่ร้ายนายโกตี๋ เนื่องจากอาวุธสงครามและกระสุนปืนมีลักษณะค่อนข้างใหม่ และเจ้าของบ้านไม่ได้อาศัยอยู่นานแล้วว่า ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนและเก็บข้อมูลมาระยะหนึ่ง และขณะเข้าปฏิบัติการก็มีสื่อมวลชนร่วมเป็นพยานจำนวนมาก รวมทั้งผู้ที่ครอบครองอาวุธเหล่านี้ได้เก็บทุกอย่างไว้ในกล่องที่ปิดผนึกและซุกซ่อนไว้ในที่ลับเฉพาะ ทำให้ของกลางทั้งหมดดูใหม่ จึงไม่ใช่การจัดฉากแต่อย่างใด

โฆษก รบ. เผย "บิ๊กตู่" กำชับ จนท.ปฏิบัติตรงไปตรงมาหลังพบอาวุธสงคราม เครือข่ายโกตี๋ ลั่นไม่ได้จัดฉาก ย้ำประเทศต้องเดินหน้าด้วย ก.ม. คนทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
 19 มี.ค. 2560 11:55 19 มี.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ