วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ขอแก้ท้ายคําฟ้อง ปรับแผนคดียูฟัน เฉลี่ยเงินคืนผู้เสียหาย

ขอแก้ท้ายคําฟ้อง ปรับแผนคดียูฟัน เฉลี่ยเงินคืนผู้เสียหาย

  • Share:

“สุวิระ” เรียกประชุมด่วนคดียูฟัน ปรับแผนขออัยการแก้ไขท้ายคำฟ้องให้เฉลี่ยเงินคืนผู้เสียหาย ก่อนศาลอ่านคำพิพากษา พร้อมประสานผู้เสียหายทั้งหมดเซ็นมอบอำนาจให้ทนายความเร่งดำเนินการ

ที่สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 18 มี.ค. พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ 10) แถลงผลการเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีแชร์ยูฟัน เพื่อเร่งประสานนัดหมายผู้เสียหาย 2,451 คน มอบอำนาจให้มูลนิธิทนายชาวบ้าน เป็นตัวแทนดำเนินการยื่นแก้ไขท้ายคำฟ้อง จากเดิมที่ขอทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน เป็นขอให้เฉลี่ยทรัพย์คืนแก่ผู้เสียหาย ทั้งนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 22 มี.ค.นี้

พล.ต.อ.สุวิระกล่าวว่า คดีนี้อัยการระบุท้ายสำนวนให้ทรัพย์ที่ได้จากการกระทำผิดตกเป็นของแผ่นดิน จึงนำเรื่องดังกล่าวหารือกับอัยการสูงสุดและมูลนิธิทนายชาวบ้าน ได้ข้อสรุปว่าควรยื่นขอให้พนักงานอัยการดำเนินการยื่นแก้ไขท้ายคำฟ้อง เป็นขอให้ ศาลพิจารณาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ผู้เสียหายแทน และตามกฎหมายต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนศาลจะมีคำพิพากษาในดังกล่าว ยอมรับว่าเรื่องนี้ค่อนข้างกระชั้น ต้องเร่งประชุมมอบหมายงานให้คณะพนักงานสอบสวน ประสานผู้เสียหายให้มาพบในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ที่สโมสรตำรวจ เพื่อทำเรื่องมอบอำนาจการขอเฉลี่ยคืนทรัพย์ให้มูลนิธิทนายชาวบ้านเป็นผู้ดำเนินการ ขอให้ผู้เสียหายมาตามนัดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับคดียูฟันอัยการยื่นฟ้องผู้บริหารแม่ข่าย และเครือข่ายรวม 40 คน อายัดเงินสด 288 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่น 500 ล้านบาท ขณะที่รวมยอดความเสียหายจากผู้เสียหายทั้ง 2,451 คน รวม 350 ล้านบาท

นายทวิชา หวังโภคา ประธานมูลนิธิทนายชาวบ้าน เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าว จะมีส่วนช่วยให้ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยาได้เร็วขึ้น หากศาลมีคำพิพากษาในคดีนี้ และหากไม่ยื่นท้ายคำฟ้องในลักษณะนี้อาจเสียสิทธิ์ไป ส่วนในวันอ่านคำพิพากษา หากผลออกมาศาลสั่งยกฟ้อง อัยการจะดำเนินการยื่นขออุทธรณ์อย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้