วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-กลาง พายุฤดูร้อนลดลง อีสานเจอฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง

เหนือ-กลาง พายุฤดูร้อนลดลง อีสานเจอฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง

  • Share:

ภาคเหนือและภาคกลาง พายุฤดูร้อนมีแนวโน้มลดลง ช่วง 20-24 มี.ค. ปริมาณฝนลดลง แต่จะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก พายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง...

วันที่ 19 มี.ค. 60 จากการตรวจสอบสภาพอากาศ พบว่า ในช่วงวันนี้พายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง มีแนวโน้มลดลง แต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จะยังคงมีได้ต่อเนื่องในระยะนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง

ส่วนในช่วงวันที่ 20-24 มีนาคม ประเทศไทยตอนบน ฝนจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด และจะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอ่อนกำลังลง และมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนแทน สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง เพราะมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก อ่าวไทย และภาคใต้

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 16-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้