วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-จีน ประกาศจับมือกล่อมเกาหลีเหนือเลิกทดลองนิวเคลียร์

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กับ หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และจีน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และจีนตกลงกันที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือ โดยจีนย้ำว่าจะแก้ปัญหาด้วยการเจรจาเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริก ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศจีน กล่าวในวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. ว่า สหรัฐฯ และจีนตกลงกันว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนความคิดจากการไล่ตามความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของพวกเขา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดแสดงให้เห็นการผ่อนท่าทีของสหรัฐฯ หลังจากนายทิลเลอร์สันออกมาเตือนเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาการตอบโต้เกาหลีเหนือด้วยกำลังทหาร หากรัฐบาลเปียงยางกระทำการที่เป็นภัยคุกคามต่อเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐฯ

“เรามีมุมมองและความรู้สึกเดียวกันว่าความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีตอนนี้อยู่ในระดับสูง และเรื่องต่างๆ ได้เข้าสู่ระดับอันตรายแล้ว และเรายังให้คำมั่นต่อกันว่าจะทำทุกอย่างที่เราทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งทุกรูปแบบเกิดขึ้น” นายทิลเลอร์สันกล่าวหลังการหารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน

นายทิลเลอร์สันกล่าวด้วยว่า เขากับนายหวังตกลงร่วมกันที่จะเกลี้ยกล่อมเกาหลีเหนือ ให้เดินบนเส้นทางที่ถูกต้อง และถอยห่างจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของพวกเขา

ขณะเดียวกัน จีนก็ผ่อนท่าทีของตัวเองลง หลังจากไม่พอใจสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้พวกเขาใช้อิทธิพลกดดันเกาหลีเหนือให้หยุดการทดลองอาวุธนิวเคลียร์และทดสอบยิงขีปนาวุธมาตลอด โดยนาย หวัง อี้ ระบุว่าการพูดคุยกับนายทิลเลอร์สันเป็นการคุยอย่าง “ตรงไปตรงมา, จริงจัง และสร้างสรรค์”

นายหวังระบุด้วยว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะใช้วิธีทางการทูตเป็นหนทางหาวิธีแก้ปัญหาอย่างสงบ และพวกเขาหวังว่าจะหาวิธีเริ่มการเจรจาครั้งใหม่ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มะกันเตือนโสมแดงแล้ว! จะพิจารณาใช้กำลังทหารตอบโต้ ขืนยังป่วน (คลิป)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และจีนตกลงกันที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือ โดยจีนย้ำว่าจะแก้ปัญหาด้วยการเจรจาเท่านั้น... 19 มี.ค. 2560 04:36 19 มี.ค. 2560 04:36 ไทยรัฐ