วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจตู้คอนเทนเนอร์ เอี่ยว'โกตี๋'ไม่พบสิ่งผิด ก.ม. ต้องค้นเพิ่มอีกเพียบ

เจ้าหน้าที่ยุติค้นหาสิ่งของผิดกฎหมายภายในตู้คอนเทนเนอร์ เชื่อมโยงเครือข่ายโกตี๋ เมื่อช่วงตี 1 ที่ผ่านมา เหตุไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ โดยยังเหลือตู้ให้ค้นอีก 3,803 ตู้ 'ผบ.ร.21 รอ.' เผย ยังกำหนดเวลาไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่...

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ สนธิกำลัง ศุลกากร และฝ่ายปกครอง รวม 400 นาย เข้าตรวจค้นภายในลานเก็บตู้คอนเทนเนอร์ภายในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพื่อค้นหาอาวุธสงคราม วัตถุระเบิดและสิ่งของผิดกฎหมาย หลังขยายผลมาจากการตรวจค้นอาวุธปืนและอื่นๆ หลายรายการ ที่บ้านพักของนายโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (คาดใช้เวลาถึงเช้า ค้นคอนเทนเนอร์กว่า 4,000 ตู้ โยงอาวุธเครือข่ายโกตี๋)

ล่าสุด เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 19 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ยุติการตรวจค้นภายในตู้คอนเทนเนอร์ โดยใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง ซึ่งผลการตรวจยังไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ นอกจากนี้ ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่อีกชุดไปตรวจค้นที่ลานตู้ของสาขาในซอยกิ่งแก้ว 33 ด้วยเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์รวม 2 จุด ทั้งหมดราว 447 ตู้ ซึ่งทางจังหวัดสมุทรปราการได้สนับสนุนรถไฟส่องสว่างจำนวน 10 คัน และรถกระเช้า 2 คัน มาช่วยในการเปิดตู้เพื่อค้นหาอาวุธ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการ พร้อมกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นมาตั้งแต่ช่วง 15.00 น. ในพื้นที่ 17 ไร่ ขณะนี้ก็ยังไม่พบอาวุธสงครามหรือสิ่งของผิดกฎหมาย แต่เรามีอุปสรรคในเรื่องของไฟ ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากจังหวัดสมุทรปราการในการสนับสนุนรถไฟส่องสว่างและเจ้าหน้าที่ในการช่วยตรวจค้น โดยตอนนี้ทราบว่าทีมปฏิบัติได้มีเป้าหมายในการคัดกรองตู้ต้องสงสัยแล้ว เพื่อให้การตรวจค้นรวดเร็วขึ้น และขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการและเจ้าของตู้ทั้งหมดที่จะขอตรวจค้นในทุกตู้

ด้าน พ.อ.อัมฤต บุญสุยา ผบ.ร.21 รอ. กล่าวว่า ภารกิจวันนี้ได้จัดส่งกำลังทหารมาสนับสนุนประมาณ 200 นาย โดยเป้าหมายของการตรวจค้นจะเน้นตู้ที่มีการฝากระยะยาวนาน ตู้ที่มีระบุห้ามเคลื่อนย้าย และตู้เก่าซึ่งมีจำนวน 134 ตู้ และตรวจคนตู้ใหม่ไปพร้อมกัน โดยจะต้องตรวจค้นทุกตู้ที่มีอยู่ในลานเก็บทั้งบริเวณจุดถนนสุขาภิบาล 6 ต.บางพลีใหญ่ แห่งนี้ และอีกจุดคือลานเก็บตู้ที่ซอยกิ่งแก้ว 33 รวมตู้ที่จะต้องตรวจค้นทั้งหมดประมาณ 3,803 ตู้ ส่วนจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่นั้นยังตอบไม่ได้ แต่ต้องทำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าในจำนวนตู้ทั้งหมดนั้น มี 1 ตู้ที่ต้องสงสัย เนื่องจากเป็นตู้ที่ถูกระบุอยู่ในระบบของลานเก็บตู้ว่า ห้ามปล่อย และมีระยะการฝากไว้มากกว่า 1,000 วัน โดยนำมาฝากตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงตามหาตู้ดังกล่าวอยู่

**ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่** 

เจ้าหน้าที่ยุติค้นหาสิ่งของผิดกฎหมายภายในตู้คอนเทนเนอร์ เชื่อมโยงเครือข่ายโกตี๋ เมื่อช่วงตี 1 ที่ผ่านมา เหตุไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ โดยยังเหลือตู้ให้ค้นอีก 3,803 ตู้ 'ผบ.ร.21 รอ.' เผย ยังกำหนดเวลาไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่... 19 มี.ค. 2560 03:46 19 มี.ค. 2560 07:10 ไทยรัฐ


advertisement