วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบฏต้านรบ.ซีเรีย-ครอบครัว อพยพจากพื้นที่สุดท้ายในเมืองฮอมส์แล้ว

กบฏต้านรบ.ซีเรีย-ครอบครัว อพยพจากพื้นที่สุดท้ายในเมืองฮอมส์แล้ว

  • Share:

กบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียพาครอบครัวอพยพออกจากพื้นที่สุดท้ายที่พวกเขายึดครองในเมืองฮอมส์แล้ว ตามข้อตกลงที่หยุดชะงักไปนาน หลังจากถูกรัฐบาลปิดล้อมนานกว่า 3 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียและครอบครัวของพวกเขาเริ่มเดินทางออกจากเขต อัล-วาอีร์ ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายในเมืองฮอมส์ที่พวกเขายึดครองอยู่แล้ว ตามข้อตกลงที่รัสเซียเป็นผู้สนับสนุน หลังจากพวกเขาถูกกองทัพรัฐบาลปิดล้อมมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2013

ทาลาล บาราซี ผู้ว่าราชการเมืองฮอมส์ ระบุว่า ในวันเสาร์จะมีผู้คนอพยพออกจากเมืองด้วยรถบัสประมาณ 1,500 คน ขณะที่ศูนย์สื่อเมืองฮอมส์ ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียคาดว่า ผู้คนกว่า 15,000 คนจะทยอยอพยพออกจากเมืองตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ การอพยพเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างผู้นำชุมชนและรัฐบาลที่บรรลุตั้งแต่เดือนธ.ค.ปี 2015 มีรัสเซียเป็นผู้ผลักดัน โดยจะส่งผลให้ดินแดนที่ฝ่ายกบฏครอบครองอยู่หลายแห่ง มีจุดหมายเพื่อยุติสงครามกลางเมืองในซีเรียที่ดำเนินมานานกว่า 6 ปี อย่างไรก็ตาม นักรบกบฏบางคนบอกว่า พวกเขาถูกรัฐบาลใช้การปูพรมถล่มและการปิดล้อมอย่างโหดร้าย บีบให้ทำข้อตกลงดังกล่าว

อนึ่ง เมืองฮอมส์กลายเป็นสมรภูมิสำคัญในเหตุสงครามกลางเมืองซีเรีย ที่เกิดขึ้นหลังจากประชาชนลูกฮือตามกระแสต่อต้านผู้นำเผด็จการในปี 2011 โดยชาวเมืองขับไล่กองกำลังความมั่นคงออกจากพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองได้ภายในปีต่อมา แต่หลังจากนั้น 2 ปี รัฐบาลก็เริ่มการปิดล้อมพื้นที่ทั้งหมดของเมือง และเกิดการต่อสู้กันเรื่อยมาจนเมืองถูกทำลายราบคาบ กระทั่งกองกำลังกบฏยอมถอนตัวออกจากเขตเมืองเก่าในปี 2014

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้