วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ดีส่งทหาร 800 นายไปเอสโตเนีย เสริมกำลังป้องกันรัสเซีย

ผู้ดีส่งทหาร 800 นายไปเอสโตเนีย เสริมกำลังป้องกันรัสเซีย

  • Share:

สหราชอาณาจักรส่งทหาร 800 นาย รวมทั้งยุทโธปกรณ์ไปยังประเทศเอสโตเนีย เพื่อเสริมกำลังป้องกันความก้าวร้าวจากรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหราชอาณาจักร (ยูเค) ดำเนินการส่งทหารจำนวน 800 นายไปยังประเทศเอสโตเนียแล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์การเพิ่มการป้องกันในประเทศแถบคาบสมุทรบอลติกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จากความก้าวร้าวของรัสเซีย

ตามการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ทหารจำนวน 120 นายจากกองพลปืนไรเฟิลที่ 5 จะตั้งศูนย์บัญชาการในเอสโตเนีย ก่อนที่ทหารส่วนที่เหลือจะเดินทางถึงในเดือนเม.ย. นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังได้ส่งรถถัง ชาลเลนเจอร์ 2, ปืนใหญ่อัตตาจร เอเอส90 และรถหุ้มเกราะไปยังเอสโตเนียด้วย โดยจะเดินทางถึงในสัปดาห์หน้า

พันโท มาร์ค วิลสัน ผู้บัญชาการกองพลไรเฟิลที่ 5 ระบุว่า ทหารอังกฤษจะผสมผสานเข้ากับกองทัพเอสโตเนีย และเพิ่มศักยภาพของพวกเขา และเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสหราชอาณาจักรที่จะแสดงให้เห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของนาโต

ทหารสหราชอาณาจักรชุดแรกเดินทางถึงเอสโตเนียแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำในปฏิบัติการเสริมกำลังแนวหน้า (enhanced forward presence) ของนาโต ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเสริมกำลังให้ชาติพันธมิตรในยุโรปตะวันออก โดยความตึงเครียดระหว่างเอสโตเนียกับรัสเซียเพิ่มขึ้นหลังจากเกิดความรุนแรงในยูเครนซึ่งนำไปสู่การควบรวมดินแดนไครเมียโดยรัสเซียเมื่อปี 2014

เซอร์ ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยูเค บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า นี่เป็นการเคลื่อนกำลังพลในยุโรปครั้งใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น และถือเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากความก้าวร้าวของรัสเซียที่เพิ่มขึ้น และจำเป็นต้องเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่พันธมิตรของนาโตในภาคตะวันออก อย่างไรก็ตามเขาย้ำว่า นี่เป็นการเคลื่อนกำลังเพื่อการป้องกัน ไม่ใช่เพื่อการยั่วยุหรือเพิ่มความตึงเครียด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้