วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แมงกีนูน' เต็มบึงกาฬ ชาวบ้านแห่จับทำเมนูเด็ด กินได้ทั้งครอบครัว

พบ 'แมงกีนูน' ออกกินใบอ่อนที่ จ.บึงกาฬ ชาวบ้านแห่จับเอาไปทำอาหารทั้ง ทอด คั่ว ใส่หน่อไม้ ใส่ยอดมะพร้าว ใส่แกงหวาย รสชาติขมๆ มันๆ อร่อย แถมยังช่วยกำจัดศัตรูพืชไปในตัว...

วันที่ 18 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ช่วงนี้เริ่มมีพายุฝนพัดผ่านเข้ามาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ จ.บึงกาฬ ทำให้มีฝนตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ใบหญ้าและสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก ต้นไม้เริ่มแตกใบอ่อน แมงกีนูนเริ่มโผล่ขึ้นจากดินที่ฝังตัวอยู่ บินออกหากินใบไม้อ่อนในตอนหัวค่ำ เช่น ใบมะขาม มะขามเทศ ใบคูน และใบยูคาลิปตัส ก็ไม่เหลือ

ทั้งนี้ ชาวบ้านแสนสำราญ ต.บึงกาฬ อ.เมือง จ.บึงกาฬ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พากันขับรถตระเวนหาแมงกีนูนกัดกินใบไม้อ่อน หากพบเห็นต้นไม้มีใบอ่อนก็จะส่องไฟฉายขึ้นไปดู จะพบเห็นแมงกีนูนบินว่อนอยู่ หรือกำลังกัดกินใบอ่อน หากเป็นต้นไม้เตี้ยทรงพุ่มก็จะใช้มือเก็บได้เอง แต่ถ้าเป็นต้นไม้สูงก็จะไปเขย่าที่ลำต้นไม้ หรือ ถ้าเป็นต้นใหญ่ก็จะใช้บันไดพาดปีนขึ้นไปเพื่อให้แมงกีนูนร่วงลงดิน

ในคืนหนึ่งใช้เวลาหาแมงกีนูนตั้งแต่เวลา 18.30-20.30 น. โดยคืนหนึ่งสามารถจับแมงกีนูนได้ 1-2 กิโลกรัม มีทั้งแมงกีนูนขนาดเล็ก-ใหญ่ ขนาด 1-3 เซนติเมตร เมื่อได้มาก็นำไปประกอบอาหาร เช่น ทอด คั่ว แกงใส่หน่อไม้ ใส่ยอดมะพร้าว หรือใส่แกงหวาย รสชาติขมหวานมันอร่อย มีคุณค่าทางอาหารหลายอย่างเช่น พลังงาน โปรตีน ไขมัน แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส

นอกจากนี้ หากเหลือจากการทำอาหารยังนำไปขายให้เพื่อนบ้านหรือตามตลาดชุมชนได้ราคาถุงละ 30-50 บาท หากเป็นแมงกีนูนตัวใหญ่ก็ขายเป็นตัวๆ ละ 1.50 บาทเลยทีเดียว

พบ 'แมงกีนูน' ออกกินใบอ่อนที่ จ.บึงกาฬ ชาวบ้านแห่จับเอาไปทำอาหารทั้ง ทอด คั่ว ใส่หน่อไม้ ใส่ยอดมะพร้าว ใส่แกงหวาย รสชาติขมๆ มันๆ อร่อย แถมยังช่วยกำจัดศัตรูพืชไปในตัว... 18 มี.ค. 2560 23:53 19 มี.ค. 2560 00:52 ไทยรัฐ