วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ หารือ ‘แมร์เคิล’ ย้ำโดน ‘โอบามา’ ดักฟังเหมือนกัน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รับการมาเยือนของนาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวย้ำในการแถลงข่าวร่วมว่า พวกเขาถูกรัฐบาลของบารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์ โดยไม่ให้หลักฐานเช่นเดิม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มี.ค. ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ยังยืนยันคำเดิมเรื่องที่เขาอ้างว่า ถูกรัฐบาลโอบามาดักฟังโทรศัพท์ โดยเขากล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ว่า “อย่างน้อยเราก็มีอะไรบางอย่างเหมือนกัน, บางทีนะ” สื่อถึงกรณีที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ในยุคโอบามา ถูกกล่าวหาว่าดักฟังโทรศัพท์นางแมร์เคิล จนทำให้เยอรมนีไม่พอใจอย่างมาก

นายทรัมป์ยังถูกนักข่าวถามเกี่ยวกับกรณีที่สำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ รายงานโดยอ้างคำพูดของนาย ฌอน สไปเซอร์ เลขาธิการฝ่ายสื่อประจำทำเนียบข่าวว่า ว่า GCHQ หน่วยข่าวกรองสหราชอาณาจักร ดักฟังโทรศัพท์ของนายทรัมป์ ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบว่า “คุณไม่ควรมาถามผม คุณควรไปถามฟ็อกซ์” ต่อมา ฟ็อกซ์ นิวส์ ออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาไม่มีหลักฐานใดๆ ว่านายทรัมป์ถูกดักฟัง

ทั้งนี้ นายทรัมป์กล่าวหารัฐบาลของประธานาธิบดีโอบามาว่าดักฟังโทรศัพท์ในอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ของเขาในช่วง 1 เดือนก่อนมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.ปีก่อน อย่างไรก็ตาม เขาไม่ให้หลักฐานใดๆ และสมาชิกสภาคองเกรสหลายคนจากทั้งพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกัน ต้นสังกัดของเขา ต่างออกมาเรียกร้องให้นายทรัมป์ถอนคำพูด เช่นเดียวกับ GCHQ ที่ปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายสไปเซอร์ ว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

อนึ่ง นางแมร์เคิลเลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐฯ จากวันอังคารที่ 14 มี.ค. เป็นวันศุกร์ที่ 17 มี.ค. ซึ่งเธอได้หารือกับนายทรัมป์ในหลายประเด็นรวมทั้งเรื่องนาโต และการค้า โดยนายทรัมป์ยังเน้นย้ำว่าเขาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แก่นาโต แต่ระบุด้วยว่า ชาติสมาชิกนาโตจำเป็นต้องจ่ายเงินอุดหนุนด้านการป้องกันในสัดส่วนที่ยุติธรรม ซึ่งนางแมร์เคิลให้สัญญาว่าเยอรมนีจะเพิ่มปริมาณเงินอุดหนุนในส่วนของพวกเขา

ส่วนในเรื่องการค้า นายทรัมป์กล่าวว่า เขาเชื่อว่านโยบายการค้าควรเป็นการค้าอย่างยุติธรรม และบอกด้วยว่า สหรัฐฯ ถูกหลายๆ ประเทศปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมมากๆ มานานหลายปี และเรื่องนี้ควรยุติได้แล้ว ด้านนางแมร์เคิลกล่าวว่า เธอหวังให้สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปจะกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อลบกำแพงที่กีดขวางการค้าขายระหว่างทั้งสองฝ่าย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รับการมาเยือนของนาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวย้ำในการแถลงข่าวร่วมว่า พวกเขาถูกรัฐบาลของบารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์ โดยไม่ให้หลักฐานเช่นเดิม... 18 มี.ค. 2560 23:40 18 มี.ค. 2560 23:41 ไทยรัฐ