วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกปารีส! คนร้ายพยายามแย่งปืนทหาร ถูกยิงดับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศส ตัดสินใจยิงชายคนหนึ่งจนเสียชีวิตคาสนามบิน ปารีส ออร์ลี ในกรุงปารีส หลังจากเขาพยายามแย่งปืนจากทหารหญิงคนหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. ชายวัย 39 ปีคนหนึ่งพยายามแย่งปืนจากทหารหญิงคนหนึ่ง ซึ่งกำลังเดินลาดตระเวนในอาคารผู้โดยสารของ สนามบิน ปารีส ออร์ลี ในกรุงปารีส ตามปฏิบัติการ ‘เซนทิเนลล์’ ทำให้เกิดเหตุยื้อยุดต่อสู้กันขึ้น จนทหารอีกนายต้องตัดสินใจยิงสังหารชายคนนี้

ตำรวจระบุชื่อของคนร้ายว่า ซีเยด บี. อายุ 39 ปี ชาวมุสลิม ซึ่งถูกตำรวจและหน่วยข่าวกรองจับตาดูอยู่แล้ว เนื่องจากมีประวัติลักขโมยและความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยประมาณ 90 นาทีก่อนหน้านั้น เขาเพิ่งก่อเหตุใช้ปืนอัดลมยิงตำรวจจนได้รับบาดเจ็บหลังถูกเรียกให้หยุดที่จุดตรวจในภาคเหนือของกรุงปารีสด้วย จากนั้นจึงหลบหนีไปด้วยรถยนต์ ก่อนจะไปก่อเหตุจี้รถยนต์ที่เขต วิทรีย์ และเดินทางไปสนามบินออร์ลี

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างคำพูดของแหล่งข่าวในฝ่ายตุลาการของฝรั่งเศสว่า บิดาและพี่น้องคนหนึ่งของนายซีเยดถูกตำรวจควบคุมตัวด้วย ขณะที่สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ผู้ก่อเหตุส่งข้อความหาพ่อของเขา ระบุว่า “ผมแย่แล้ว ผมยิงตำรวจ”

ด้านประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ กล่าวว่า คดีนี้ถูกส่งต่อกับอัยการฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายแล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการหลายๆ เรื่อง เขากล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นความจำเป็นที่จะต้องมีปฏิบัติการ ‘เซนทิเนลล์’ (Sentinelle) ซึ่งเป็นการยกระดับการรักษาความปลอดภัยที่เริ่มใช้หลังเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส เมื่อปลายปี 2015 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230 คน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้โดยสารประมาณ 3,000 คน ออกจากสนามบินออร์ลี ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในกรุงปารีส พร้อมทั้งยกเลิกเที่ยวบินหลายสาย โดยเจ้าหน้าที่ปิดล้อมสนามบินและออกตรวจค้นหาวัตถุระเบิดที่คนร้ายอาจเตรียมมาแต่ไม่พบ และล่าสุด บริการต่างๆ ของสนามบินเริ่มกลับมาให้บริการได้ตามปกติแล้ว

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศส ตัดสินใจยิงชายคนหนึ่งจนเสียชีวิตคาสนามบิน ปารีส ออร์ลี ในกรุงปารีส หลังจากเขาพยายามแย่งปืนจากทหารหญิงคนหนึ่ง... 18 มี.ค. 2560 22:58 19 มี.ค. 2560 07:23 ไทยรัฐ


advertisement