วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้อนหาย! งานศพทวดตีบวัย 120 ปี ชาวบ้านเชื่อมีโชคลาภ แคล้วคลาดอายุยืน

ช้อนหาย! งานศพทวดตีบวัย 120 ปี ชาวบ้านเชื่อมีโชคลาภ แคล้วคลาดอายุยืน

  • Share:

ผู้คนจากทั่วสารทิศแห่ขอช้อนงานศพคุณทวดตีบ อายุ 120 ปี ที่สงขลา ตามความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตยืนยาว มีโชคลาภ แคล้วคลาด ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ญาติเผยช้อนที่บ้านเกลี้ยงไม่มีเหลือ เตรียมทำช้อนเป็นที่ระลึกในงานศพแจกจ่ายให้ผู้มาร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการเสียชีวิตของทวดตีบ หรือ นางตีบ ดำแดง อายุ 120 ปี เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 60 (อาลัยรัก.. สิ้น ‘ทวดตีบ’ แม่เฒ่า 6 แผ่นดินอายุ 120 ปี มากที่สุดในสงขลา) มีทั้งญาติพี่น้องและประชาชนทั้งในพื้นที่สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง และสตูล ที่ทราบข่าวเดินทางมาเคารพศพและร่วมไว้อาลัยทวดตีบ อย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่ผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ต้องการกลับเป็นที่ระลึกก็คือช้อนในงานศพ

เนื่องจากตามความเชื่อของคนโบราณในภาคใต้เชื่อว่า การได้ช้อนจากงานศพของผู้ที่เสียชีวิตตั้งแต่อายุ 105 ปี หรือ 110 ขึ้นไป จะเป็นมงคลทำมาค้าขึ้น อายุยืนยาว แคล้วคลาด ให้โชคให้ลาภ และปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่ถ้าจะให้ขลังที่สุดต้องเป็นการขโมยช้อนมาจากงานศพเท่านั้น และปัจจุบันแทบจะไม่มีคนอายุยืนยาวตั้งแต่ 105 ปีหรือ 110 ปี หลงเหลืออยู่แล้ว และทวดตีบ น่าจะเป็นคนแรกในรอบศตวรรษนี้จึงมีผู้คนต้องการช้อนเป็นจำนวนมาก

ด้านนางสาวผ่อง พวงแก้ว อายุ 79 ปี ลูกสาวคนกลางของทวดตีบ กล่าวว่า ก่อนและหลังทวดตีบ เสียชีวิต มีญาติพี่น้องและชาวบ้านที่รู้จักกันได้เดินทางมาเยี่ยมที่บ้านพักอย่างต่อเนื่องและมักจะขอช้อนกลับไปทุกครั้ง ยิ่งหลังจากที่เสียชีวิต ขณะนี้ช้อนที่บ้านซึ่งปรกติมีอยู่ 3-4 โหลขณะนี้ไม่มีเหลืออีกแล้ว และหนึ่งในผู้ที่มาขอช้อนจากคุณยายตีบไป เป็นคนเข็นรถไอศกรีมขายและมาป้อนไอศครีมให้กับทวดตีบไปและขอช้อนกลับไปภายหลังได้กลับมาบอกว่าขายดีเทน้ำเทท่ามีลูกค้าเรียกซื้อตลอด

ส่วนในงานศพก็น่าจะมีคนแอบขโมยช้อนกลับบ้าง ซึ่งต้องรอให้หลังเสร็จงานถึงจะรู้ว่าหายไปมากน้อยแค่ไหน โดยทางญาติๆ ปรึกษากันว่าจะทำช้อนขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกแจกจ่ายเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่มาร่วมงานศพของทวดตีบกลับไปด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้