วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับทหารเก๊! ยศพันโทใช้สกุลดัง ฉกทรัพย์ตามโฮสเทล ทั่วเมืองเชียงใหม่

จับทหารเก๊! ยศพันโทใช้สกุลดัง ฉกทรัพย์ตามโฮสเทล ทั่วเมืองเชียงใหม่

  • Share:

ตร.เชียงใหม่ รวบหนุ่มแสบปลอมเป็นทหาร ยศพันโท แถมใช้นามสกุลดัง ในคราบโจรฉกทรัพย์ตามโฮสเทล โดยจะเลือกเหยื่อเป็น นทท.ชาวจีน เคยก่อคดีทั่วเมืองเชียงใหม่...

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 18 มี.ค.60 พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ร.ต.อ.อนันต์ คำมี รองสว.สส. พร้อมกับพวกได้จับกุมตัวนายสงกรานต์ หรือบอม สีกอง อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 13 ต.ตู่น้อย อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยของกลางประจำตัวข้าราชการทหาร ระบุชื่อ พ.ท.ดร.สงกรานต์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตำแหน่ง ผบ.ส.พัน 35 สังกัด หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และภาพถ่ายหน้าตรงแต่งเครื่องแบบนายทหารยศพันโท 1 โหล เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง บัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็มของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่โจรกรรมมา 11 ใบ เงินสกุลต่างประเทศอีกจำนวนหนึ่ง นอกนั้นยังพบเอกสารการสมัครงานของนักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบปริญญาตรีอีกหลายชุด โดยจับกุมได้ที่ ห้องเช่าแบบพักรวมชื่อ มานอนโฮสเทล ถนนชัยภูมิ ซอย 2 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองเชียงใหม่

พ.ต.ต.อานนท์ เผยว่า ก่อนหน้านั้นในห้วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายทำทีเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปพักรวมกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่นิยมมาเช่าพักแบบโฮสเทล จากนั้นผู้ต้องหารายนี้อาศัยที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนอนหลับและก็เข้าไปทำลายระบบกล้องวงจรปิดของโฮสเทลที่ไปพัก ก่อนที่จะเข้างัดขโมยเอาทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เก็บไว้ในล็อกเกอร์หลบหนีไป โดยเปลี่ยนสถานที่เช่าพักไปเรื่อย หลังจากเกิดเหตุ ตำรวจได้แกะรอยจากชื่อผู้ต้องหาคือ สงกรานต์ หรือบอม สีกอง และยังเปิดเฟซบุ๊กอ้างชื่อว่า พ.ท.ดร.สงกรานต์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตำแหน่ง ผบ.ส.พัน 35 สังกัด หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และเช็กอินอยู่สถานที่ถูกจับ ตำรวจจึงไปจับกุมมาสอบสวน ก็ยอมรับสารภาพว่าเคยมาเรียนหนังสือ ระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่เรียนไม่จบได้ดร็อปไว้ และหันมาเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต ให้บริษัทหนึ่งในเชียงใหม่ แต่ไม่มีเงินใช้ จึงวางแผน เข้าไปลักทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวจีน ตามโฮสเทล ที่ชาวจีนนิยมรวมกลุ่มกันมาพัก โดยก่อเหตุในท้องที่ สภ.แม่ปิง เมืองเชียงใหม่ 2 ราย ท้องที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ 3 รายจนมาถูกจับ แต่ตำรวจยังไม่เชื่อในคำให้การมากนัก น่าจะเคยทำมาแล้วหลายครั้ง

ส่วนการแต่งกายเป็นทหารนั้น นายสงกรานต์ อ้างว่า ได้เปิดเฟซบุ๊กขึ้นมาเพื่อหลอกสาวๆ เอาไว้เฉยๆ แต่ตำรวจยังพบสำเนาใบปริญญาและบัตรประชาชนของบัณฑิตที่จบใหม่จำนวนหลายราย เชื่อว่าจะหลอกเอาเงินจากนักศึกษาเหล่านี้เพื่อเอาไปสมัครงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามหาผู้เสียหายตามรายชื่อมาพบกับตำรวจเพิ่มเติม ขณะเดียวกันตำรวจได้ตรวจสอบประวัติย้อนหลังพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับกุมแต่งกายเลียนแบบทหารยศร้อยเอก ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด มาก่อนหน้านี้อีกด้วย

เบื้องต้นตำรวจได้นำตัวส่งมอบให้ พ.ต.ท.บุญรักษ์ คำประพันธ์ รองผกก.(หน.งานสอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และผู้ใดไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานหรือไม่มีสิทธิใช้ยศ ตำแหน่ง กระทำการเช่นนั้น เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้