วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บซัด สกลนคร-เลย-สุโขทัย ทำบ้านพังหลายหลัง เร่งสำรวจ-เยียวยา

หลายจังหวัดเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหน้าแล้งนี้ ทั้ง สกลนคร เลย สุโขทัย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของจังหวัดต้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือ นับรวบ 3 จังหวัดมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก...

จากการที่ เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย โดยพายุเกิดขึ้นเวลา 21.00 น. วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที พายุจึงสงบ จากนั้น นายประทิม โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน ได้รับรายงานจาก นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พบว่ามีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงรายงานต่อนายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร เพื่อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกทำการช่วยเหลือ ซึ่ง ผวจ.สกลนคร ได้เดินทางด้วยตนเอง พร้อมกับ หน.สำนักงาน ปภ.ฯ และศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร พร้อมทั้งได้แจ้งไปยัง มทบ.29 และ ตชด.23 นำกำลังพลออกช่วยเหลือกลางดึก โดยนำสิ่งของยังชีพไปแจกจ่าย แต่ยังไม่ได้สรุปความเสียหาย เนื่องจากไฟฟ้ามืดสนิททั้งอำเภอ สาเหตุเพราะเสาไฟฟ้าล้ม 17 ต้น

ด้านนางอรทัย ขวัญมา อายุ 54 ปี ชาวบ้านเปือย ต.สว่างแดนดิน เล่าเหตุการณ์ระทึก ขณะที่พายุลูกเห็บพัดกระหน่ำบ้าน ว่า ก่อนพายุมาถึงได้นั่งดูละครอยู่กับลูกสาวภายในบ้าน จู่ๆ เกิดลมฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง และมีลูกเห็บตกลง มา จึงรีบบอกให้ลูกสาวปิดโทรทัศน์ทันที และกำลังจะกางมุ้งนอน พายุก็โหมพัดอย่างรุนแรงจนหลังคาบ้านปลิวหลุดลอยไป และเกิดไฟฟ้าดับทันที ทำให้รู้สึกหวาดกลัวมาก จึงตะโกนขอความช่วยเหลือจากบ้านใกล้เคียงแต่ก็ไม่มีใครตอบรับ ลมยังพัดพาเสื้อข้าวของปลิวกระจัดกระจายไป และฝนที่ตกลงมาก็ทำให้ข้าวของที่อยู่ในบ้านเปียกน้ำเสียหายหมด แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ทำให้อกสั่นขวัญหายเป็นอย่างมาก โดยคืนนี้ต้องอาศัยนอน อยู่บนแคร่หน้าบ้าน ที่ยังพอเหลือหลังคาให้ได้ซุกตัวนอนเท่านั้น

ขณะที่ พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 นำสิ่งของพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปบรรเทาทุกข์เบื้องต้น ยังความปลาบปลื้มปีติเป็นล้นพ้น ในขณะที่ นายประทิม โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน และ นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร ได้สำรวจความเสียหาย พร้อมสรุปความเสียหายเนื่องจากเกิดวาตภัยในพื้นที่ บ้านพักอาศัยและสิ่งปลูกสร้างของประชาชน จำนวน 6 ตำบล 63 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหาย 1,240 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จำนวน 4,960 คน ดังนี้ 1.ตำบลทรายมูล จำนวน 7 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 250 หลังคาเรือน 2.ตำบลแวง จำนวน 9 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 41 หลังคาเรือน 3.ตำบลพันนา จำนวน 9 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 93 หลังคาเรือน 4.ตำบลบ้านต้าย จำนวน 7 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 51 หลังคาเรือน 5.ตำบลธาตุทอง จำนวน 6 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 237 หลังคาเรือน 6.ตำบลสว่างแดนดิน จำนวน 25 หมู่บ้าน บ้านพักอาศัย 568 หลังคาเรือน 7.คอกสัตว์ 5 หลัง ยุ้งฉาง 7 หลัง กุฏิวัด 1 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง

ด้านจังหวัดเลย ได้เกิดพายุฤดูร้อนทำให้มีกระลมแรงและฝนตก ลูกเห็บตก ในพื้นที่ อ.เมืองเลย อ.ท่าลี่ ครึ่งชั่วโมง ทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่บ้านห้วยทราย หมู่ 6 และ หมู่ 9 ต.นาแขม อ.เมืองเลย หลังคาบ้านเรือนถูกพายุพัดถล่มจนหลังคาเปิดหายหลายสิบหลัง และ ร.ร.บ้านห้วยทราย หลังคาโรงเรียนถูกพายุพัดจนหลังคาห้องเรียนเปิดหายไปทั้งแถบ โชคดีเป็นวันหยุด ไม่มีนักเรียนมาเรียน ต้นไม้ใหญ่โค่นขวางถนน เสาไฟฟ้าภายในหมู่บ้านหัก ในเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะเดียวกัน นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผวจ.เลย หลังได้รับรายงาน สั่งการให้ ปภ.จ.เลย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่หมู่ 1 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้เกิดลมพายุพัดถล่มนานกว่า 15 นาที นอกจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักแล้วยังมีลูกเห็บตกลงมาด้วย จึงทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนสายสุโขทัย-ศรีสำโรง (สายหลัง) หมู่ 1 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ทั้งสองช่องจราจรรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ในจุดต้นไม้ล้ม ซึ่งชาวบ้านพร้อมทั้ง จนท.ได้นำเลื่อยยนต์ มาตัดต้นไม้ที่ล้มลง ด้วยความทุลักทุเล ใช้เวลาร่วม 1 ชม. จึงสามารถเปิดการจราจรได้ และจากการสำรวจพบว่านอกจากต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มขวางถนนแล้ว ยังมีบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุเบื้องต้นจำนวน 39 หลัง ซึ่งส่วนใหญ่หลังคาบ้านจะพังได้รับความเสียหาย.

หลายจังหวัดเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหน้าแล้งนี้ ทั้ง จ.สกลนคร จ.เลย จ.สุโขทัย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของจังหวัดต้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือ นับรวบ 3 จังหวัดมีบ้านเรือน ปชช.ได้รับความเสียหายจำนวนมาก... 18 มี.ค. 2560 16:53 18 มี.ค. 2560 19:51 ไทยรัฐ