วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.เร่งสอบที่มาอาวุธสงครามบ้าน 'โกตี๋' หาเชื่อมโยงกลุ่มบุคคล

คสช.แจง กกล.รส. บุกค้นจับกุมอาวุธสงครามหลายรายการในบ้าน "โกตี๋" ดำเนินการตามนโยบายหัวหน้า คสช.ในการการกวาดล้างจับกุมสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมเร่งตรวจสอบแหล่งที่มา เส้นทางการนำเข้า ผู้สนับสนุนมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มใด เพื่อให้ ปชช.รู้สึกอุ่นใจ และไม่กระทบกระบวนการปรองดอง...

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. เผยว่า ตามที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 มี.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ กกล.รส.เข้าตรวจค้นจับกุม อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนและวัตถุระเบิด หลายรายการ ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีนั้น คสช.ขอเรียนชี้แจงว่า เป็นการปฏิบัติตามกรอบนโยบายและคำสั่ง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ที่กำกับดูแลงานด้านความมั่นคง ดำเนินการกวาดล้างจับกุมสิ่งผิดกฎหมาย และอาวุธสงคราม ที่อยู่ในความครอบครองของบุคคลหรือกลุ่มบุคคล ที่ไม่มีอำนาจหน้าที่ และนำไปใช้ก่อเหตุความรุนแรงต่างๆ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั่วไปในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและเป็นธรรม ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวด้วยวา อาวุธสงครามจำนวนดังกล่าว อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดถึงแหล่งที่มา เส้นทางการนำเข้ามาในพื้นที่ ผู้สนับสนุน และเป็นอาวุธที่เคยใช้ก่อเหตุกรณีใดมาบ้าง หรือมีความเชื่อมโยงกับบุคคลใด หรือกลุ่มใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้พิสูจน์ทราบ และมาเรียนชี้แจงในโอกาสต่อไป และในการตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ เป็นการบูรณาการภาพข่าว และกำลังเข้าปฏิบัติการ รวมทั้งส่วนหนึ่งเป็นการแจ้งเบาะแส จากภาคประชาชน อย่างไรก็ตามการดำเนินการดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการพูดคุย สร้างความปรองดองแต่อย่างใด เป็นเรื่องการบังคับใช้กฎหมายที่จะทำให้สุจริตชน รู้สึกอบอุ่นใจและมั่นใจที่ จนท.ของรัฐสร้างความรู้สึกปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนไม่ให้มือที่สาม สร้างสถานการณ์ความวุ่นวายขึ้นได้.คสช.แจง กกล.รส.บุกค้นจับกุมอาวุธสงครามหลายรายการในบ้าน "โกตี๋" ดำเนินการตามนโยบายหัวหน้า คสช.ในการกวาดล้างจับกุมสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมเร่งตรวจสอบแหล่งที่มา เส้นทางการนำเข้า ผู้สนับสนุนมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มใด เพื่อให้ ปชช.รู้ 18 มี.ค. 2560 16:35 18 มี.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ