วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าแม่ฮ่องสอนลาม ค่ามลพิษพุ่งสูง หมอกคลุมทั่วเมือง-ทัศนวิสัยต่ำ

ไฟป่าแม่ฮ่องสอนลาม ค่ามลพิษพุ่งสูง หมอกคลุมทั่วเมือง-ทัศนวิสัยต่ำ

  • Share:

ภาพจาก ฉก.ทพ.ที่36 ค่ายเทพสิงห์

ไฟป่าแม่ฮ่องสอนลามหนัก ค่ามลพิษอากาศพุ่งสูงถึง 177 ไมโครกรัม แถมหมอกควันปกคลุมหนาแน่น ทัศนวิสัยมองเห็นต่ำ ผลวิกฤติทั้ง 7 อำเภอทั่วทั้งจังหวัด ตั้งแต่อำเภอปาย ปางมะผ้า อ.เมือง ขุนยวม แม่ลาน้อย แม่สะเรียง และสบเมย...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 มี.ค.60 พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่.36 ได้รับรายงานว่ามีไฟไหม้ป่าบริเวณถนนหลวงสาย 108 หมู่บ้านห้วยหลวง ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง และได้ลุกลามเข้ามาใกล้บริเวณ หน่วย ฉก.ทพ.36 จึงได้สั่งการและควบคุม อำนวยการ ชป.ดับไฟป่าของหน่วย ร่วมจนท.ดับไฟป่าแม่สะเรียง ฝ่ายปกครอง อ.แม่สะเรียง และราษฎร บ.ห้วยหลวง ม.6 ต.บ้านกาศ เข้าช่วยสกัดดับไฟป่าบริเวณทางแยกถนนสาย 108 ทางลง บ.ห้วยหลวง พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ และสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ นอกจากนี้ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุด ใกล้บ้านเรือนของประชาชน เนื่องจากเกรงว่าไฟป่าจะลุกลามไปถึง เนื่องจากมีลมกระโชกแรง

ด้าน อ.แม่ลาน้อย มีชาวบ้านที่สัญจรผ่านถนนสาย 108 แจ้งว่า ระหว่างที่ขับรถเดินทางจากแม่ลาน้อยเพื่อไป อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้พบเห็นไฟป่าไหม้ตลอดเส้นทางทำให้เกิดควันคลุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่ ส่งผลให้ไฟป่าไหม้ต้นไม้ที่อยู่ข้างทางหักโค่นล้มเข้ามาทับถนน ช่วง ระหว่าง อ.แม่ลาน้อย-อ.ขุนยวม ทำให้ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ใช้เวลาเกือบชั่วโมง จนท.มาช่วยกันตัดและชักลากไม้ที่ขวางถนนออกสามารถเปิดเส้นทางและเดินทางต่อได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังหวาดผวาต้นไม้ล้มตลอดเส้นทาง ล่าสุดทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอ กำชับให้ระมัดระวังบ้านเรือนที่อยู่ติดป่า ให้เร่งทำแนวกันไฟ และจัดเวรยามเฝ้าระวังคอยป้องกันอย่างเข้มแข็ง เนื่องจากในช่วงบ่ายอากาศจะร้อน และมีลมพัดแรง เมื่อเกิดไฟป่าทำให้ยากต่อการเข้าไปสกัด เนื่องจากไฟป่ามีความรุนแรงสูงมาก

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษได้รายงานผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า 10 ไมครอน ในพื้นที่ตำบลจองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน วัดได้ 177 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานผลการตรวจวัดค่าทัศนวิสัยในการมองเห็นทางอากาศ ทำให้เมืองทั้งเมืองตกอยู่ภายใต้การปกคลุมของหมอกควันไฟป่าหนาทึบอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่งผลให้ประชาชนต้องประสบกับสภาวะหมอกควัน แสบตา และเป็นโรคทางเดินหายใจ.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้