วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอกชัย' ชี้ ปรองดองเดือดหลัง ปชป.-สปท.โต้ผ่านสื่อไปมา

"เอกชัย" ชี้ ปรองดองเดือด หลัง ปชป.-สปท. ล่อกันนัวโต้ผ่านสื่อไปมา ชี้อาจทำให้กระทบต่อบรรยากาศ แนะ ทำการเมืองให้นิ่งก่อน...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ เลขาอนุกรรมาธิการ(กมธ.)ปรองดอง ของกมธ.การเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า รายงานการศึกษาเรื่องปรองดอง ของอนุกมธ.ปรองดอง สปท. ไม่มีเรื่องการนิรโทษกรรมแน่นอน การออกมาโจมตี เป็นเพียงเรื่องคิดเองเออเอง จากการแสดงความเห็นของพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นจุดยืนของแต่ละฝ่ายว่า สุดโต่งไปคนละทาง อย่างประชาธิปัตย์ ไม่เอานิรโทษฯให้ยึดตามกฎหมายเป็นหลัก เหมือนคสช. ส่วนกปปส. ก็อยากปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง ซึ่งความเป็นจริงคงทำได้แค่แผน ด้านเพื่อไทย และนปช. เสนอในโทนให้มีนิรโทษฯ ไม่เอารัฐประหาร ซึ่งการทำงานปรองดอง คงต้องหาจุดร่วมมาดำเนินการก่อน โดยสิ่งที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกัน ก็จะเป็นเรื่องการปฏิรูปความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และการนิรโทษฯผู้ชุมนุมในคดีเล็กน้อย 

แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีการตอบโต้ระหว่าง สปท.และพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านสื่อกันไปมาแบบนี้ ก็อาจทำให้กระทบต่อบรรยากาศการปรองดอง และกลายเป็นเงื่อนไขของปัญหาใหม่ได้ การเมืองในระหว่างการปรองดองจำเป็นต้องนิ่ง.

"เอกชัย" ชี้ ปรองดองเดือด หลัง ปชป.-สปท. ล่อกันนัวโต้ผ่านสื่อไปมา ชี้อาจทำให้กระทบต่อบรรยากาศ แนะ ทำการเมืองให้นิ่งก่อน... 18 มี.ค. 2560 15:43 18 มี.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ