วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หรอยแรง! อัพเดตตลาดคลองผดุง ลุยเดี่ยว 4 โซนช็อปชิมชิลไปกัน (ชมคลิป)

หรอยแรง! อัพเดตตลาดคลองผดุง ลุยเดี่ยว 4 โซนช็อปชิมชิลไปกัน (ชมคลิป)

  • Share:

นึกถึงไก่ทอดหาดใหญ่ ข้าวมันไก่เบตง แกงเหลืองเผ็ดแซ่บ ข้าวยำน้ำบูดู ขอบอกว่าไม่ต้องไปไหนไกล แค่ไปเดินเที่ยวช็อปชิมชิลที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบฯ ก็ได้สัมผัสวัฒนธรรมแดนใต้ปลายด้ามขวานแบบลึกซึ้งเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร แถมมีของฝากขึ้นชื่อให้เลือกเพียบ

I TOUR ALONE กับฮัมมิ่งเบิร์ดสัปดาห์นี้ จะพาไปอัพเดตตลาดลุงตู่กันหน่อย ดูซิว่าเดือนนี้เขามีอะไรมาจัดแสดงบ้าง แต่ก่อนไป เราได้หาข้อมูลรายละเอียดคร่าวๆ ทราบว่าในเดือนนี้ ทางศูนย์การอำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับ 5 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นเจ้าภาพจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม

ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการช่วยสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการในพื้นที่ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ย่านดาโอ๊ะ ใบไม้สีทองพืชเฉพาะถิ่นพบได้ที่นราธิวาสเท่านั้น!

-1-

เราถือโอกาสช่วงเย็นวันศุกร์หลังเลิกงาน ไปเที่ยวตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ตลาดที่บูมมากในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้เขาก็ยังคงจัดงานอย่างต่อเนื่องโดยหมุนเวียนเปลี่ยนธีมงานไปในแต่ละเดือน 

โชคไม่ค่อยเข้าข้างเท่าไร พอมุ่งหน้าไปทางถนนหลานหลวงเพื่อตัดเข้าไปที่ถนนกรุงเกษม รถติดยืดยาวเสียเวลาเป็นชั่วโมง ถ้าใครอยากมาเที่ยวที่นี่ อย่าพลาดแบบเรานะ ควรเลือกมาเที่ยววันธรรมดาจะดีกว่า 

เอาล่ะ ในที่สุดก็หลุดช่วงรถติดมหาโหดมาได้ เดินเข้าตลาดปุ๊บ ก็เจอกับแอร์เย็นๆ เฮ้อ...หายร้อน หายเหนื่อย หายหงุดหงิดจากรถติดเมื่อกี้ไปเลย ว่าแล้วก็เดินเที่ยว เริ่มจากโซนของดีด้ามขวาน สืบสานความยั่งยืน โดยโซนนี้จะมีสินค้าของดีจากภาคใต้มาจำหน่าย รวมถึงซุ้มของ "ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบ" มาจำหน่ายสินค้าคุณภาพด้วย

ผ้าบาติกสวยๆ มาดูทางนี้จ้า...
หนุ่มสาวเดินเลือกซื้อผ้าฮิญาบ

เดินมาที่อีกโซนอยู่ติดๆ กันเลยก็คือ โซนมรดกภูมิปัญญา งานศิลป์ทรงค่าแดนปักษ์ใต้ ที่มีสินค้าของดีหลากหลายอย่าง เราว่าของที่น่าสนใจในโซนนี้คงหนีไม่พ้น 'ผ้าบาติก' ผ้าที่วาดลวดลายด้วยมือ เป็นงานแฮนด์เมดที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ มีหลากหลายแบบให้เลือกช็อป ได้แก่ ผ้าบาติกแบบดั้งเดิมในลักษณะผ้าถุงผ้านุ่ง ผ้าบาติกแบบทันสมัย ถูกออกแบบและตัดเย็บให้เป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป และผ้าบาติกที่นำมาผลิตเป็นของฝาก ของที่ระลึก จำพวกกระเป๋า ผ้าพันคอ พวงกุญแจ เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก

-2-

มาถึงของดีอย่างต่อไป เราขอยกให้ 'เครื่องประดับมุก' จากเปลือกหอยมุกทะเลอันดามัน ซึ่งเขามีตั้งบูธจำหน่ายอยู่หลายเจ้า แต่ละเจ้าก็สวย หรูหรา ไม่แพ้กัน แต่ราคานี่สิ เห็นแล้วมีช็อกเบาๆ เพราะราคาสูงระดับ 7,000-9,000 บาท บางชิ้นก็หลักหมื่น แต่ยอมรับว่ามุกทะเลใต้ที่สวยสมคำร่ำลือจริงๆ เขานำมาออกแบบเป็นเครื่องประดับอย่างสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู แหวนมุกล้อมเพชร เป็นต้น

พลอยสีสันสวยงาม
สร้อยมุก แหวนมุก ต่างหูมุก

เดินชมความสวยงามระยิบระยับของเพชรพลอยและมุกแล้ว อีกฝั่งตรงข้ามพลันสายตามองไปเห็นงานฝีมือระดับพรีเมียมอย่างผลิตภัณฑ์จากย่านลิเภา ที่ทำออกมาเป็นกระเป๋าถือสวยสุดหรู นอกจากนี้ ก็มีงานฝีมือจักสานประเภทอื่นๆ อีก เช่น กระเป๋าสาน ตะกร้า ฝาชี ของใช้ในครัวเรือน ลวดลายสวยงามของถิ่นใต้โดยเฉพาะ

งานประณีตสุดหรู จักสานย่านลิเภา
จักสานแฮนด์เมดคุณภาพดี
งานจักสานสวยๆ ก็มี

เราสอบถามราคาพวกเครื่องจักสาน ทราบว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด อย่างกระเป๋าสานใบเก๋ถ้าใบเล็กก็แค่ 160 บาท ใบใหญ่ขึ้นมาและเย็บมุมก็ประมาณ 180-200 บาทเท่านั้น

-3-

มาต่อกันที่ โซนแดนสวรรค์ สารพันของอร่อย โซนนี้มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่ายมากมาย เช่น ทุเรียนกวน กล้วยกวน ส้มแขกแช่อิ่ม มะม่วงเบาแช่อิ่ม น้ำส้มคั้นจากส้มโชกุนเมืองเบตง ซึ่งเราซื้อมาชิมแล้ว อร่อยสดชื่นมากๆ หวานแบบธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งใดๆ

และยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป เช่น ปลากรอบสามรส ปลาข้าวสารกรอบ ปลาทุบ ปลาแดดเดียว ปลาหยอง หมี่เบตง ผงหมักไก่ทอดหาดใหญ่ น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกคั่วกลิ้ง กะปิอย่างดี เป็นต้น

เคยเห็นแต่หมูหยอง หมูสวรรค์ หมูทุบ แต่นี่เปลี่ยนเป็นเนื้อปลาทั้งหมด
ข้าวเกรียบปลาเนื้อปลาเยอะๆ
ปลาข้าวสารทอดกรอบ
ใครชอบไก่ทอดหาดใหญ่ ลองเอาผงหมักไปทำเอง
หมี่เบตง เหนียว นุ่ม อร่อย
ร้านอาหารทะเลแปรรูป
ลูกหยีสามรส นี่ก็อร่อยเคี้ยวเพลินเชียว

ปิดท้ายกับ โซนอาหารเด็ดหลากหลาย เสน่ห์ไต้ชวนชิม โซนนี้เราชอบมากที่สุด เพราะชอบซื้อของกินอะ ไม่ค่อยชอบช็อปปิ้งของใช้เท่าไร โดยในโซนนี้เขามีอาหารใต้แบบออริจินอลหลากหลายเมนู เช่น ข้าวมันไก่เบตง ข้าวยำน้ำบูดู ข้าวหมกไก่ นาซิดาแฆ โรตี ชาชัก ขนมพื้นบ้าน ขนมโค โรตีกรอบ

เดินเล่น เดินชิม ถ่ายรูปซะเพลิน พอซื้อของเสร็จเหลือบมองนาฬิกา โห...นี่เวลาผ่านไปเกือบสองชั่วโมงแบบไม่รู้ตัว ชิลมาก ยิ่งมาตอนเย็นแบบนี้อากาศไม่ร้อน ยิ่งเดินเที่ยวสนุกไปอีก ใครอยากมาเที่ยวเพลินๆ แบบนี้ยังมากันได้จนถึงประมาณสิ้นเดือนมีนาคมนี้นะจ๊ะ

น้ำพริกใต้มีหลายสูตร แซ่บเด็ดทั้งนั้น
มาเที่ยวตลาดเมืองใต้ต้องชิมโรตีกรอบ
ตูปะซูตง ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวหาทานได้ที่ภาคใต้เท่านั้น
มีหลายโซนให้เลือกช็อป ชิม ชิล
เดินเที่ยวชิลๆ วันหยุดสุดสัปดาห์

 

*ล้อมกรอบ*
ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม เปิดให้มาช็อปปิ้งได้ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.00 น. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 24 มีนาคม 2560 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ และวันนักขัตฤกษ์ ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล

*ชมคลิป*

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้