อากาศร้อนให้ระวัง น้ำแข็งสะอาดไหม

ข่าว

  อากาศร้อนให้ระวัง น้ำแข็งสะอาดไหม

   19 มี.ค. 2560 05:01 น.

   ช่วงนี้อากาศร้อน หากใครทำงานอยู่ในห้องเย็นฉ่ำติดแอร์ย่อมสบายใจและสบายกายดีหน่อย ตรงข้ามกับผู้ประกอบการขนาดย่อม หรือผู้ที่ทำงานซึ่งไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของตามตลาดนัดหรือมีร้านค้ากันแดดก็ตาม แต่ไอร้อนของบ้านเราที่ไม่ธรรมดา อย่างน้อยแต่ละคนย่อมพยายามหนีแดดเข้าที่ร่มและมีพัดลมดับร้อนหน่อยก็ยังดี จะให้เดินฝ่าแสงแดดไปหาอะไร เดี๋ยวมะเร็งผิวหนังก็ถามหาหรอก

   ในเมื่ออากาศมันร้อน ซึ่งบ้านเราก็ร้อนทั้งปีแหละนะ แค่ช่วงไหนร้อนมากหรือร้อนน้อยเท่านั้น เหตุนี้ผู้คนส่วนใหญ่เวลาดื่มน้ำ ยังชอบดื่มน้ำเย็น แล้วถ้าดื่มน้ำเย็นยังไม่หนำใจ คุณพี่จึงสั่งน้ำแข็งมาใส่เครื่องดื่มเวลาไปรับประทานอาหารตามร้านต่างๆ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นจนชินตาไปแล้ว

   แล้วทีนี้ เจ้า “น้ำแข็ง” ที่รับประทานกันเข้าไปน่ะ มันชวนฉุกคิดมากทีเดียว เนื่องจากเมื่อไม่กี่วันก่อน เพื่อนผู้เขียนราว 3-4 คน ไปรับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง แล้วก็สั่งเครื่องดื่ม ซึ่งบริกรก็จะยกถังน้ำแข็งมาบริการเหมือนกับที่พวกเราเคยเห็นกันตามร้านอาหารต่างๆนั่นแหละ ต่อให้ไม่สั่งน้ำแข็งก็ยกมาให้ก่อนซะด้วยสิ น้ำแข็งในบ้านเราจึงขายดีด้วยประการฉะนี้

   แต่หลังจากรับประทานกันอย่างเอร็ด อร่อยไปแล้วนี่สิ วันรุ่งขึ้นปรากฏว่า กลุ่มที่ไปทานอาหารมีอาการท้องเสียกันเป็นแถว
   อ้อ ลืมเล่าว่าเพื่อนบางคนพาลูกไปทานด้วย ปรากฏว่าเด็กนอกจากไม่สบายแล้ว ให้พักผ่อนนอนที่บ้านก็อาการไม่กระเตื้องขึ้น จนต้องส่งไปแอดมิทที่โรงพยาบาลเพราะพ่อแม่เป็นห่วง

   พอได้รับการตรวจแล้วก็พบเชื้อ อี.โคไล ที่มากับน้ำแข็งที่พวกเขาดื่มกัน นั่นเอง เหตุการณ์นี้ทำให้หวนคิดถึงไปกรณีของลูกจอห์นนี เดปป์ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังที่เคยมีอาการเดียวกันและต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในฝรั่งเศสมาแล้ว ฉะนั้นเวลาจะดื่มน้ำและเติมน้ำแข็ง จึงควรระมัดระวังกันด้วยว่า ทั้งน้ำที่เราเลือกมาดื่มและน้ำแข็งนั้นสะอาดและมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน? ไม่งั้นอาจทำให้เจ็บป่วยได้

   แล้วในเมื่อแดดแรง สิ่งที่คุณควรระวังต่อไปอีกจึงได้แก่ 1.ควรทาโลชั่นหรือครีมทากันแดด ใช้ไปเถอะ เพราะท่านว่าจะช่วยปกป้องผิวหน้าและผิวกายจากรังสี UV ซึ่งทำร้ายผิวพวกเราได้

   2.ปรับสภาพแวดล้อมที่บ้านให้มีอุณหภูมิเหมาะสม ถ้าไม่เปิดแอร์ก็ควรเปิดพัดลม, หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก บางทีการอยู่บ้านก็ช่วยให้ใจร่มรื่นได้ แต่ถ้าออกไปข้างนอกแม้ไปเดินห้างมีแอร์ก็มักเสียสตางค์จากค่าอาหารการกินที่ราคาในห้างไม่ใช่ถูกๆนา

   3.เวลาเดินฝ่าแสงแดด ถ้าถือร่มหรือสวมหมวก กันไว้ได้ก็ดี จะได้ไม่เป็นโรคลมแดดไง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
   01:21

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประทีปส่องใจคนสมถะแสงแดดน้ำแข็งความสะอาด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 04:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์