วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BU เชียร์ลีดดิ้ง โกอินเตอร์ "ตีลังกาล่าฝัน" ทวงบัลลังก์แชมป์โลก!

โดย นิสิตา

เมื่อเอ่ยถึงทีมเชียร์ลีดดิ้งที่มีฝีมือเก่งกาจขั้นเทพ ชื่อของ Bangkok University Cheerleading Team ต้องปิ๊งขึ้นมาในหัว ด้วยดีกรีแชมป์ประเทศไทยการันตีหลายสมัย

ล่าสุด เพิ่งจะคว้าถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับรางวัลชนะเลิศระดับอุดมศึกษา จากเวทีการแข่งขัน Thailand The 21st Cheerleading Cham-pionship 2016 เป็นสมัยที่ 13 ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันเวทีโลก International Cheer Union World Cheerleading Championships ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

หลังใช้เวลาเก็บตัวซุ่มฟิตซ้อมกินอยู่หลับนอนที่มหาวิทยาลัยเป็นเวลา 1 เดือนเต็มๆ ตอนนี้ ปอมปอมเชียร์ พร้อมที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปชิงแชมป์โลกแล้ว

ก่อนที่จะไปจับเข่าคุยให้น้องๆ ตัวแทนประเทศไทยบอกเล่าความรู้สึก “นิสิตา” ว่า เรามาเปิดใจผู้อยู่เบื้องหลัง

ความสำเร็จกันก่อนดีกว่า อาจารย์สราวุธ สำเนียงดี หรือ โค้ชเต้ย อาจารย์ผู้ฝึกสอนที่สร้างชื่อเสียงให้กับทีมปอมปอมเชียร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มากว่า 14 ปี เปิดประเด็นว่า “มหาวิทยาลัยกรุงเทพเคยคว้าแชมป์โลกในการแข่งขัน World Cheerleading Championships มา 2 ครั้งคือ เมื่อปี 2011 และ 2014 ซึ่งนับเป็นความภูมิใจที่สุดทุกครั้งที่ทีมของเราสามารถคว้าแชมป์เวทีโลก เพราะเราทำให้ชาวต่างชาติ ได้รู้จักประเทศไทยของเรา ทุกครั้ง

ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ผมจะสอดแทรกเทคนิคการโชว์ที่แตกต่าง ใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไปในท่วงท่าทุกอิริยาบถของปอมปอมเชียร์สื่อถึงความเป็นคนไทย วัฒนธรรมไทยอย่างการไหว้เข้าไปในการโชว์ สร้างสรรค์ การจดจำที่เป็นเอกลักษณ์จนทำให้ชื่อของประเทศไทยดังกู่ก้องทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาทุกครั้งที่เราไปร่วมการแข่งขัน เคล็ดลับความสำเร็จคือความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ ได้มีการปรับเวลาการซ้อมเพื่อให้ใกล้เคียงกับเวลาที่อเมริกา พวกเราจะทำสุดความสามารถเพื่อประเทศไทยของเรา”

ฟังผู้อยู่เบื้องหลังมาแล้ว มาฟังคนโชว์สเตปตีลังกา ต่อตัว อยู่เบื้องหน้ากันดีกว่า เริ่มจาก แบงค์...ธีรทัศน์ พิชญะพงศ์สกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์ รับช่วงสานต่อว่า “ผมอยู่ทีมปอมปอมเชียร์มาตั้งแต่ปี 1 ผมเป็นเด็กที่เรียบร้อย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก แต่เป็นคนชอบออกกำลังกายจึงมาสมัครเข้าทีมปอมปอมเชียร์ รับหน้าที่เป็นฐานคอยส่งคนขึ้นยอด ต้องคอยรับน้ำหนักของคนที่ขึ้นมาเหยียบบนบ่า จึงต้องดูแลร่างกายให้ฟิตตลอดเวลา เพราะถ้าเราไม่พร้อมเพื่อนคนอื่นๆ

จะเป็นอันตราย ด้วยตำแหน่งนี้ ผมจึงกลายเป็นคนมีวินัย รู้จักรับผิดชอบหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นเวลาซ้อมหรือแข่งขันผมจะทำเต็มที่ทุกครั้ง ยิ่งในครั้งนี้พวกเราพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์กับการเป็นตัวแทนประเทศไทย ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ”

ตามมาด้วย พีท...ปราโมทย์ ลิ้มสวัสดิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว เล่าว่า “ส่วนผมอยู่ในตำแหน่งฐานยืนไหล่และส่งขึ้นยอด และเป็นตัวยิมนาสติกที่ต้องตีลังกากระโดดม้วนหน้าม้วนหลัง ตอนแรกยอมรับเลยว่าทำไม่ได้เพราะเป็นคนตัวสูงและด้วยน้ำหนักตัว แต่ด้วยหน้าที่และตำแหน่งที่ได้รับกับการฝึกฝนทุกวัน วันละ 5 ชั่วโมง ผมสามารถตีลังกาได้เป็นสิบเที่ยว ม้วนหน้าม้วนหลังไปกลับได้อย่างสบาย การมาเป็นส่วนหนึ่งของทีมทำให้ผมได้เรียนรู้ถึงความอดทน ความมีมานะในการฝึกซ้อม รู้จักคิด และมีสเตป แต่ที่สำคัญคือ ทีมเวิร์กที่จะทำให้งานทุกอย่างสำเร็จลุล่วงด้วยดี พวกเราทุ่มเทกับการฝึกซ้อมถึงขนาดมากินอยู่หลับนอนที่มหาวิทยาลัยเป็นเดือนๆ เพื่อล่าฝันในการคว้าตำแหน่งแชมป์โลก 2017 มาฝากคนไทย”

นุช...ธันย์วิชาดา ดิตถ์พัฒนโสภณ คณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปี 4 ยิ้มหวานก่อนเปิดใจ “นุชอยู่ตำแหน่งท็อปไฟเยอร์ฐานสอง รับหน้าที่เป็นฐานรองรับยอดขึ้นอีกชั้นหนึ่ง ด้วยหน้าที่ทำให้ต้องถูกควบคุมการกิน เพราะต้องดูแลน้ำหนักให้ไม่เกิน 45 กิโลกรัม ต้องเตรียมร่างกายสร้างให้มีกล้ามเนื้อ เพื่อที่จะได้รับน้ำหนักของยอดได้ นุชต้องสร้างความแข็งแรง เพื่อที่เวลายอดเหยียบแล้วจะได้ไม่พลาด การได้มาเป็นส่วนหนึ่งในทีมปอมปอมเชียร์เป็นสิ่งที่นุชใฝ่ฝันมาก เพราะนุชชอบการเต้น ยิ่งเป็นการเต้นที่ต้องโชว์ลีลาใช้ทักษะร่างกายด้วยแล้ว ทำให้สนุกตื่นเต้นมาก การเข้าร่วมทีมปอมปอมทำให้ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้แชร์ความรู้สึกและประสบการณ์ในสิ่งที่เราชอบ ทุกครั้งที่ได้แต่งชุดปอมปอมนุชรู้สึกภาคภูมิใจมาก และการเข้าร่วมทีมปอมปอม ทำให้นุชได้รับทุนเรียนปริญญาตรีจนจบได้ทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจในการแข่งขันทุกครั้ง และในครั้งนี้จะทำเต็มที่เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย”

ปิดท้ายที่ ผึ้ง...ปัญญาทรัพย์ ปัญญาไว นักศึกษาชั้นปี 4 คณะนิเทศศาสตร์ บอกว่า “ผึ้งมีหน้าที่อยู่ยอดบนสุด เป็นคนโชว์สเตปตีลังกาบนอากาศ ความยากคือการทรงตัวให้บาลานซ์ มีสมาธิและสติ หน้าที่ของผึ้งจะกดดันมาก เพราะทุกคนลุ้นเวลาโยนตัวขึ้นไปว่าเราจะทรงตัวและดำเนินการโชว์ต่อไปได้หรือไม่ แต่หน้าที่นี้ทำให้ผึ้งเป็นคนสุขภาพดีไม่อ้วน ต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 45 กิโลกรัม การได้ขึ้นไปยืนบนจุดนี้คือ สุดยอดความท้าทาย ถ้วยพระราชทานที่ได้มาครองทำให้หายเหนื่อย แต่พวกเราไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ ต้องใช้เวลาฝึกซ้อมหลังเลิกเรียนทุกวัน วันละ 5 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความชำนาญในการโชว์ที่สุดจะอลังการสำหรับการแข่งขันเวทีระดับโลก หัวใจของทีมเราคือ มีความรักในสิ่งที่ทำ มีทีมเวิร์กที่ดี และใส่ใจทุกรายละเอียด พวกเราจะทำอย่างสุดความสามารถเพื่อคว้าแชมป์โลกมามอบให้คนไทย”

เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจและแรงทุ่มเทของน้องๆ ปอมปอมเชียร์แล้ว “นิสิตา” ขอเชิญชวน คนไทยช่วยกันเป็นแรงใจ และส่งแรงเชียร์ Bang-kok University Cheerleading Team ให้คว้าชัยกลับมา

สู้สู้!...แชมป์โลกสมัยที่ 3 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม.

นิสิตา

18 มี.ค. 2560 14:40 18 มี.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ