วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 19/03/60

โดย มิสฟูลมูน

กรี๊ดสนั่น!คร้าคุณขา สำหรับ “หนุ่มเจมส์” ที่น้องทราย...แซนดี้ของเดี๊ยน สอยมาประดับคอลัมน์ในคราวนี้...

ชื่อจริง นามสกุลจริง อธิศ วัฒนศัพท์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โปรไฟล์เข้าขั้นดีเลิศ...เกรดเฉลี่ย 3.47 ประมาณว่า กำลังรอลุ้นเกียรตินิยมอันดับ 2 อยู่ แบบที่มีความหวังเกินร้อย

ไม่ใช่แค่เรียนดีนะคร้า...คุณขา แต่หนุ่มคนนี้ เคยได้รับทุนไปทำวิจัยที่ประเทศญี่ปุ่น ได้รับทุน Work&Study ที่ประเทศออสเตรเลีย เคยฝึกงานกับบริษัทรถชั้นนำของโลกอย่างฟอร์ด และ Betagro Food safety society 2014

ระหว่างเรียนยังเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆของคณะอย่างต่อเนื่อง ทั้งองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานจัดงาน Chula Health Fair และ CU Solving Center ซึ่งทั้งสองโครงการได้รับคัดเลือกเป็นโครงการดีเด่นของจุฬาฯ และงานอื่นๆอีกมากมาย เช่น งานฟุตบอล ประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 และ Asean Student Leaders Forum ทำงานในชมรมยุววิศวกรบพิธ ค่ายอาสาสร้างสะพานหรือระบบไฟให้แก่ชุมชนต่างจังหวัด สมาชิกชมรม Formula สร้างรถแข่ง ฯลฯ

ยังไม่รวมรางวัลนิสิตเรียนดีของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ประจำปี 2558 และรางวัลโครงการดีเด่นสองโครงการที่ว่า ในปี 2558

หนุ่มเจมส์บอกว่า โดยส่วนตัวแล้วจะให้ความ สำคัญกับการทำกิจกรรม เพราะคิดว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จากในห้องเรียนเป็นเพียงแค่ความรู้เชิงวิชาการ แต่สิ่งที่จะได้จากการทำกิจกรรม จะสอนให้เราได้เรียนรู้การใช้ชีวิตจริงๆ แก้ปัญหาจริงๆได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากหนังสือหรืออะไรต่างๆในห้องเรียน

เมื่อถามถึงการแบ่งเวลาที่ทำทั้งกิจกรรมแถมยังเรียนดีด้วย ทำได้ยังไง หนุ่มเจมส์บอกว่า ถึงแม้จะทำกิจกรรมเยอะแค่ไหนก็จะไม่ให้มีผลกระทบต่อการเรียน

“ผมคิดว่าเวลาของคนเรามีจำกัด ผมเป็นคนที่ชอบวางแผนอะไรล่วงหน้าค่อนข้างบ่อย ในทุกๆครั้งที่ผมเลือกจะทำอะไร ผมจะเลือกที่จะดูศักยภาพของตัวเองก่อนว่า ด้วยภาระหน้าที่ที่มีอยู่แล้วตอนนี้รวมกับสิ่งที่เราจะทำใหม่นั้น เพียงพอต่อเวลาหรือขีดจำกัดที่เรามีมั้ย และนำมาเรียงลำดับความสำคัญที่ต้องทำแล้วตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เช่น การพักผ่อนหรือการเที่ยวเล่นออกไป แล้วค่อยไปหาเวลาชดเชยให้ตัวเองทีหลัง” ว่าที่วิศวกรหนุ่มบอก

ไร้คำจำกัดความและอธิบายเลยละคร้า...คุณขา สำหรับหนุ่มคนนี้ เพราะเชื่อว่า ถ้าปัจจุบันขีดเขียนไว้ดีขนาดนี้ก็ไม่ต้องกังวลถึงอนาคตแล้วละคร้า....

จริงมั้ยค้า..คุณขา!!!!!

มิสฟูลมูน

18 มี.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ