วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/03/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/03/60

โดย พี่ม้ามังกร
19 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เข้าสู่ช่วงปิดเทอมกันแล้ว พี่ม้ามังกร เลยขออาสาพาน้องๆ ไปตะลุยกิจกรรม สนุก ดี และมีประโยชน์ ในงาน “เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้ง 2 ณ สยาม” ซึ่งจัดขึ้นที่ สยามสแควร์วัน และสยามสแควร์ซอย 5 ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ กันครับ

เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ จัดขึ้นด้วยการผนึกพลังความร่วมมือระหว่าง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งเปิดพื้นที่ สำหรับเด็กและเยาวชน ในการสร้างสรรค์ความคิด สร้างแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรม และผลงานที่ดี มีประโยชน์ทางด้านการศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยไม่จำกัดกรอบแนวคิด กำหนดจัดทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 และสัปดาห์ที่ 3 ของทุกเดือน โดยจะจัดไปจนถึงเดือนกันยายน 2560

กิจกรรมหลักๆ ประกอบด้วย การจัดแหล่งเรียนรู้ตามอัธยาศัย การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมไทยและร่วมสมัย ตลาดนัดอวดงานศิลป์ถิ่นสยาม ศิลปินเปิดหมวก และเยาวชนจิตอาสาเพื่อพัฒนาสังคม เพื่อขยายพื้นที่ในการจัดกิจกรรมสร้างสุนทรียภาพ ทั้งด้านอารมณ์ ความรู้สึก เพื่อสร้างความสุขขึ้นในจิตใจของผู้ร่วมงาน

ภายในงานได้แบ่งโซนจัดกิจกรรมไว้อย่างลงตัว ได้แก่ โซนนิทรรศการและกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทร เทพยวรางกูร ตลอดจน พระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อยกย่องเทิดทูนในพระปรีชาสามารถด้านศิลปวัฒนธรรม

โซนการจำหน่ายผลงานศิลปะ ร่วมสมัย และงานประดิษฐ์ (D.I.Y.) มีงานแฮนด์เมด ไอเดียเก๋ไก๋ การประดิษฐ์กระเป๋า ตุ๊กตา เข็มกลัด เครื่องประดับ เป็นต้น พร้อมเปิดตลาดนัดงานเพื่อส่งเสริมให้ศิลปินร่วมสมัยได้มีโอกาสจำหน่ายผลงานศิลปะร่วมสมัย และแนวคิดการสร้างสรรค์ การออกแบบ ให้แก่สาธารณชนได้ชม โดยแต่ละวันมีร้านค้าเข้าร่วมมากกว่า 70 ร้าน
โซนการสาธิตงานศิลปะร่วมสมัย รูปแบบต่างๆ เช่น รถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ กิจกรรม Work shop งานประดิษฐ์ D.I.Y. การจัดสวนขวด การทำการ์ดป๊อปอัพ การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษสา การปั้นจิ๋ว การตกแต่งตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ การทำกระเป๋าผ้า เป็นต้น

โซนการแสดงร่วมสมัย และดนตรีร่วมสมัย มีการแสดงดนตรีจากทั้งวงบีบอยด์ สเกตบอร์ด ที่บริเวณเวทีลานออดิทอเรียมสยามสแควร์วัน และ Street Performance Art บริเวณสยามสแควร์ ซอย 5 ปิดท้ายด้วย โซนอาหาร และเครื่องดื่ม มีการออกร้านจำหน่ายของกินสุดแนว มีทั้งรูปแบบ รถที่นำมาจอดเพื่อจำหน่ายอาหาร หรือ Food Truck และเปิดจำหน่ายอาหารฟิวชั่น ซึ่งพ่อค้าแม่ค้า รังสรรค์สารพัดเมนูอาหารให้แปลกใหม่ ชวนน้ำลายสอ อาทิ ไก่คลุกซอส หมูสะเต๊ะ น้ำสมุนไพร เป็นต้น

น้องๆที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและตารางกิจกรรมได้ทาง Facebook: Bangkok Art Fes tival นะครับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้