วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องนายทุนรุกป่าชุ่มน้ำ แก้มลิงหนองใหญ่ชุมพร ชาวบ้านขึ้นป้ายทวงคืน

ชาวบ้านโวย พื้นที่ป่าชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากตัวเมืองชุมพร ถูกนายทุนเข้ายึดกว่า 700 ไร่ ต้องรวมตัวเดินหน้าขึ้นคัตเอาต์ติดป้ายขนาดใหญ่ทวงคืน พร้อมนัดรวมพลนับหมื่นชุมนุมใหญ่คัดค้านอีก...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน กลุ่มมวลชน และชาวบ้านร่วม 100 คน ได้ออกมารวมตัวกันแล้วแยกกลุ่มออกไปติดป้ายไวนิลขนาดใหญ่ 2.40 x1.20 เมตร ข้อความว่า “ขอทวงคืนพื้นที่ป่าหนองน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ (โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามแนวพระราชดำริ) ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน นส.3. จำนวน 27 แปลง ออกโดยมิชอบ” จำนวนกว่า 10 ป้าย ช่วยกันติดตั้งไว้ตามริมถนนย่านชุมชนตามจุดต่างๆ อาทิ ริมถนนประตูระบายน้ำประชานุเคราะห์ 1 ริมถนนสามแยกทางเข้าโครงการฯ สี่แยกตัดถนนสาย 360 ริมถนน 360 สี่แยกนามอญ-วัดวิหาร ริมถนนหน้าศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร หน้าเทศบาลเมืองชุมพร และบริเวณหมู่ 12 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ของโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แก้มลิงหนองใหญ่” เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากให้กับตัวเมืองชุมพร

นายปรีชา สมบัตินา รองนายกเทศมนตรีตำบลบางลึก อ.เมืองชุมพร เปิดเผยว่า พื้นที่ป่าหนองน้ำสาธารณะหนองใหญ่รวมกว่า 2,000 ไร่ เดิมเป็นป่าชุ่มน้ำธรรมชาติชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ในการหาพืชผักพื้นบ้านและจับปลาเลี้ยงชีพ ต่อมาในปี 2532 ได้เกิดพายุไต้ฝุ่นเกย์ พัดเข้าถล่มจังหวัดชุมพรเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ และนับจากนั้นมาทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำซากในเขตตัวเมืองชุมพร มีประชาชนเสียชีวิต ทรัพย์สินมูลค่าทางเศรษฐกิจเสียหายครั้งละไม่ต่ำกว่า 500-1,000 ล้านบาท ต่อมาในปี 2540 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากให้กับพสกนิกรชาวชุมพร โดยศึกษาทั้งทางบก ทางอากาศ แผนที่และภาพถ่ายดาวเทียม ทรงเห็นว่า มีที่แห่งหนึ่งที่ควรทำเป็นแก้มลิงได้โดยธรรมชาติ คือพื้นที่หนองใหญ่ ตำบลบางลึกแห่งนี้ ทำเป็นแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำที่ไหลมาจากต้นน้ำไว้บางส่วนและขุดคลองหัววัง-พนังตัก เพื่อระบายจากแก้มลิงลงสู่ทะเลอ่าวไทย ปัจจุบันชาวบ้านเรียกว่า “คลองในหลวง” ซึ่งอยู่ทางตอนบนตัวเมืองชุมพร เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมตัวเมืองชุมพร และเมื่อโครงการตามแนวพระราชดำริฯ แล้วเสร็จในปี 2541 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน 19 ปี น้ำไม่เคยท่วมตัวเมืองชุมพรอีกเลย และปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้จำนวนมากยังนำไปใช้อุปโภค บริโภค และการเกษตรอีกด้วย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวชาวชุมพรเปรียบเสมือนเป็น “บ้านพ่อ” ของพวกเราทุกคน

นายปรีชา กล่าวว่า มาวันนี้ได้เกิดความไม่ชอบมาพากลขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ ได้มีนายทุนกลุ่มหนึ่งนำเอกสาร นส.3ก. ไปขอให้สำนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร ออกเดินสำรวจรังวัดพื้นที่บริเวณป่าและหนองน้ำสาธารณะหนองใหญ่แก้มลิงเพื่อออกโฉนดที่ดิน และเจ้าหน้าที่ก็รีบเร่งลงมาสำรวจปักหมุดจำนวน 27 แปลง เนื้อที่กว่า 700 ไร่ โดยไม่ตรวจสอบเลยว่า กลุ่มนายทุนไปยื่นของออกโฉนดได้มาอย่างไร และพื้นที่ดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร และมีการใช้ประโยชน์ในที่ดินจริงหรือไม่ ทั้งๆ ที่เป็นป่าชุ่มน้ำตามธรรมชาติ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ มีการขุดลอกคูคลองกันเขตชัดเจนว่า เป็นพื้นที่โครงการพระราชดำริฯ แก้มลิงหนองใหญ่ ดังนั้น การออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้เพื่อต้องการคัดค้านและให้ตรวจสอบเพิกถอนเอกสารสิทธิทั้งหมด และขณะนี้ชาวชุมพรนับหมื่นคนได้นัดรวมพลังพร้อมที่จะออกมาประท้วงอีกครั้งในวันที่ 20 มีนาคมนี้เพื่อปกป้องบ้านพ่อของพวกเรา.

ชาวบ้านโวย พื้นที่ป่าชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากตัวเมืองชุมพร ถูกนายทุนเข้ายึดกว่า 700 ไร่ ต้องรวมตัวเดินหน้าขึ้นคัตเอาต์ติดป้ายขนาดใหญ่ทวงคืน พร้อมนัดรวมพลนับหมื่นชุมนุมใหญ่คัดค้านอีก... 18 มี.ค. 2560 13:32 18 มี.ค. 2560 17:24 ไทยรัฐ