วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิงลมหลงป่าย่องเข้าบ้านคน กู้ภัยภูเก็ตจับส่งศูนย์ป่าเขาพระแทว

กู้ภัยภูเก็ตนำนางอายพลัดหลง มอบให้ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวปล่อยคืนสู่ป่า หลังเล็ดลอดเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน...

เมื่อช่วงสายวันที่ 18 มี.ค. ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำจุดบ้านเมืองใหม่ อ.ถลาง ซึ่งเป็นเครือข่ายการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ป่าใน จ.ภูเก็ต นำลิงลมหรือนางอาย 1 ตัวมอบให้แก่เจ้าหน้าเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งนางอายตัวดังกล่าวมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้นำมาจากบ้านของประชาชนเลขที่ 116/10 ม.1 บ้านลิพอนเขาล้าน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง เมื่อกลางดึกวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมาเพื่อปล่อยคืนสู่ป่าบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ซึ่งเป็นจุดที่มีธรรมชาติสมบูรณ์

นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง กล่าวว่า สถานการณ์ลิงลมหรือนางอายใน จ.ภูเก็ตนั้น น่าเป็นห่วง เนื่องจากป่าธรรมชาติซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยลดน้อยลง มีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งที่พบว่ามีลิงลมพลัดหลงเข้าไปในบ้านเรือนและสถานประกอบการ แต่นับว่าโชคดีที่ลิงลมหรือนางอายบางส่วนมีผู้แจ้งเจ้าหน้าที่จับตัวได้และนำปล่อยคืนสู่ป่า ขณะที่บางส่วนถูกจับตัวนำไปเลี้ยง ถูกกักขังและนำมาใช้ถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันพบน้อยลงหลังเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุม

"ช่วงหลายปีที่ผ่ายมา ขณะเดียวกันมีลิงลมจำนวนมากที่เคราะห์ร้ายปีนป่ายสายไฟฟ้าถูกกระแสไฟช็อตได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือวิ่งข้ามถนนในเวลากลางวันจนถูกรถชน ซึ่งถ้าเป็นเวลากลางคืนลิงลมจะเคลื่อนไหวรวดเร็ว เพราะดวงตามองเห็นชัดเจน แต่ถ้าเป็นเวลากลางวันจะหลบในที่รกทึบ เพราะตามองไม่ชัด ส่งผลให้ถูกรบกวนและเป็นจุดอ่อนให้มีจำนวนลดลง อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงประชาชนที่พบเห็น ขออย่าทำร้ายและขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่จับปล่อยคืนสู่ป่า ส่วนผู้ที่ครอบครองอยู่อยากให้นำมามอบให้เจ้าหน้าที่ เนื่องจากนางอายหรือลิงลมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้ที่ครอบครองไว้นั้นถือว่ากระทำผิดกฎหมาย" นายพงศ์ชาติกล่าว.

ภาพจาก : ศูนย์ศึกษาสัตว์ป่าเขาพระแทว

กู้ภัยภูเก็ตนำนางอายพลัดหลง มอบให้ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวปล่อยคืนสู่ป่า หลังเล็ดลอดเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน... 18 มี.ค. 2560 13:08 18 มี.ค. 2560 15:43 ไทยรัฐ