วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.สตูล ห่วงใยการชุมนุมท่าเรือปากบารา ขอทุกคนคุยด้วยเหตุผล

พ่อเมืองสตูล แจง ไม่ได้สั่งดำเนินคดีผู้ชุมนุมต้านสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา เป็นเรื่องของหน่วยงานในพื้นที่ ขอ แสดงความคิดเห็นกันด้วยเหตุผล ส่วนเวทีครั้งต่อไป รอกรมเจ้าท่าประสานมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มี.ค. 60 นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับเหตุการณ์การชุมนุมคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ในวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ต้องขอบคุณประชาชนชาว อ.ละงู ที่มีความอดทน ไม่มีการปะทะกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนห่วงใย และใครทำอะไรไปต้องรับผล หมายถึงแต่ละส่วนที่ดูแลกฎหมายก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ผู้ว่าฯ ไม่มีหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีกับฝ่ายไหน มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยดูแลให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ขอให้แสดงความคิดเห็นด้วยเหตุผล

สำหรับเรื่องการเลื่อนจัดแสดงความคิดเห็น หรือเวที ค.1 เป็นเรื่องของกรมเจ้าท่า กับบริษัทที่ปรึกษา เป็นคนเลื่อนจัดเวทีแล้วก็กำหนดขึ้นมาใหม่ ส่วนการดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องการชุมนุมตามที่สาธารณะ การรักษาความสงบเรียบร้อย การอนุญาตใช้เสียง ไปจนถึงการบุกรุกสถานที่ราชการ ผู้ใดได้รับความเสียหายผู้นั้นก็ไปดำเนินการในส่วนของตนเอง ไม่ว่า ร.ร.บ้านปากบาง เจ้าของสถานที่ หรือ กอ.รมน. ตำรวจ ใครเสียหายก็ไปว่าตามนั้น ตนเป็นคนกลาง ขออย่างเดียวให้พูดด้วยเหตุผล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อยากรู้ว่าทางกรมเจ้าท่า มีโครงการอะไร อย่างไรบ้าง มีขอบเขตแค่ไหน ซึ่งเวที ค.1 จะมีการมาชี้แจงแล้วจะให้ประชาชนใน จ.สตูล ได้ตั้งข้อสงสัย ตั้งข้อห่วงใย ข้อกังวลใจ ไปยังกรมเจ้าท่า และรัฐบาล

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่งคง แสดงความเป็นห่วงเรื่องผู้ชุมนุม นายภัทรพนธ์ กล่าวว่า ได้รับนโยบายโดยรวมคือ พี่น้องคนไทยด้วยกันถ้ารักสามัคคีกันไม่มีชาติไหนมาเทียบคนไทยได้ ถ้าเอาเหตุผลมาพูดกันอย่าลืมความเป็นพี่น้อง ไม่ว่าจะมาจากจังหวัดไหนเป็นคนไทยด้วยกัน อย่างไรก็ตาม การทำเวที ค.1 ในครั้งต่อไป ต้องรอกรมเจ้าท่า มาร้องขอให้จังหวัดเตรียมความพร้อมสถานที่ รวมทั้งเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย ถ้าแจ้งมาก็จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปักหลัก! ต้านท่าเรือปากบารา ชุลมุนวุ่นหวิดปะทะ จนท.ตรึงเข้ม
กลุ่มค้านท่าเรือปากบารา ยึดพื้นที่ร.ร.บ้านปากบาง ล้มเวทีฟังความคิดเห็น (คลิป)

พ่อเมืองสตูล แจง ไม่ได้สั่งดำเนินคดีผู้ชุมนุมต้านสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา เป็นเรื่องของหน่วยงานในพื้นที่ ขอ แสดงความคิดเห็นกันด้วยเหตุผล ส่วนเวทีครั้งต่อไป รอกรมเจ้าท่าประสานมา 18 มี.ค. 2560 13:08 18 มี.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ