วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ผช.ผญบ.ที่ยะลา มอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ มีหมายจับคดีความมั่นคง

อดีต ผช.ผญบ. ฝ่ายรักษาความสงบหมู่บ้าน ที่ยะลา มอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ หลังมีหมายจับคดีความมั่นคง ทำให้ต้องหนีไปอยู่ต่างพื้นที่ เบื้องต้นให้การปฏิเสธ ขณะเจ้าหน้าที่นำตัวส่งต่อเข้ากระบวนการยุติธรรม ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มี.ค. พล.ต.สมพล ปานกุล ผบ.ฉก.ยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ปพนวัฒน์ ขัตติยะรานันท์ ผกก.สภ.ยะหา ร่วมกันรับมอบตัว นายอับดุลคอเดร์ วิชา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136/6 หมู่ 6 บ้านกูวิง ต.บาโระ อ.ยะหา ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงในพื้นที่ ตามหมาย ป.วิอาญา ที่ 17/2560 ลงเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2560 โดยนายอับดุลคอเดร์ เดินทางมาพร้อมผู้ใหญ่บ้านกูวิง และครอบครัว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ในคดีเกี่ยวกับความมั่นคง

นายอับดุลคอเดร์ วิชา หรือ ผู้ช่วยคอเดร์ เป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายรักษาความสงบบ้านกูวิง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขอหมาย ป.วิอาญา ที่ 17/2560 ลงเมื่อวันที่ 14 ก.พ.2560 ในฐานความผิด ร่วมกันเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร สะสมกำลังพลหรืออาวุธ จัดหารวบรวมทรัพย์สินให้หรือรับการฝึกการก่อการร้าย การกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนก่อการร้าย หรือยุยงประชาชนให้เข้ามามีส่วนในการก่อการร้าย หรือรู้ว่าจะมีผู้ก่อการร้ายแล้วกระทำการใดๆ อันเป็นการปิดบังไว้

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นในพื้นที่เมื่อช่วงปลายเดือน ก.ค. ต่อเนื่องถึงวันที่ 9 ต.ค. 2559 ที่ผ่านในพื้นที่บ้านกูวิง หมู่ 6 ต.บาโระ อ.ยะหา จ.ยะลา มีกลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหว สะสมวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าตรวจยึดจนทราบเบาะแสว่า นายอับดุลคอเดร์ หรือ ผู้ช่วยคอเดร์ ให้การสนับสนุนรับส่งเสบียงและแจ้งข่าวสารทางราชการให้แก่กลุ่มก่อความไม่สงบ จนนำไปสู่การขอหมายจับ และโดนคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จากนั้น นายอับดุลคอเดร์ ได้หลบหนีออกไปอาศัยอยู่กับญาติๆ ในหลายพื้นที่ จนกระทั่งรู้สึกเบื่อหน่าย จึงติดต่อขอเข้ามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์

จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายคอเดร์ ยังคงให้การปฏิเสธในคดีความมั่นคง ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวส่งต่อเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป.

อดีต ผช.ผญบ. ฝ่ายรักษาความสงบหมู่บ้าน ที่ยะลา มอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ หลังมีหมายจับคดีความมั่นคง ทำให้ต้องหนีไปอยู่ต่างพื้นที่ เบื้องต้นให้การปฏิเสธ ขณะเจ้าหน้าที่นำตัวส่งต่อเข้ากระบวนการยุติธรรม ... 18 มี.ค. 2560 13:00 18 มี.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ