วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวนักฉก หลอกยืมไอโฟน เนียนคุยถ่วงเวลาลบไอคลาวด์-เชิดหนี (คลิป)

รวบสาวหลอกตีสนิทเด็กนักเรียน ยืมไอโฟนทำทีขอใช้จีพีเอส ถ่วงเวลาหาโอกาสลบไอคลาวด์ก่อนเชิดไปขายตามร้าน พบทำมาแล้วเกือบ 30 ครั้ง อ้างความรู้น้อย มีภาระต้องเลี้ยงลูกกำลังเรียน ม.4 ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มี.ค. ที่ สน.บุคคโล พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อม พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.จิณณวัตร ก้อนทองดี ผกก.สน.บุคคโล พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล และ พ.ต.ท.มหพล มีเสน สว.สส.สน.บุคคโล ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว น.ส.สุริวิภา หรือ ปัญจรี คงมั่น อายุ 33 ปี ชาว จ.อ่างทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม เลขที่ จ.148//2558 ลงวันที่ 20 พ.ค.58 ข้อหาลักทรัพย์ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือไอโฟน 7 จำนวน 1 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้ขณะเดินทางไปเตรียมวางแผนก่อเหตุในพื้นที่ จ.สระบุรี

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น. และ สน.บุคคโล สืบทราบว่า น.ส.สุริวิภา มีพฤติกรรมชอบไปทำทีตีสนิทกับเด็กนักเรียนหญิงระดับมัธยม ที่ใช้มือถือไอโฟนตามห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ก่อนจะวางอุบายขอยืมโทรศัพท์มือถือ เพื่อจัดการธุระต่างๆ และหาโอกาสลบบัญชีไอคลาวด์ จากนั้นจะเชิดโทรศัพท์หลบหนีไปขายตามร้านรับซื้อมือสอง จากการตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกยังทราบว่า น.ส.สุริวิภา มีพฤติกรรมแบบนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบันสามารถรวบรวมพื้นที่ที่เคยก่อเหตุในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ ได้ 24 แห่ง มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ทั้งสิ้น 26 คดี และมีหมายจับติดตัวอีกถึง 12 หมาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมาก่อเหตุกับผู้เสียหายรายหนึ่งในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านท่าพระ ได้โทรศัพท์มือถือไอโฟน 7 ไป 1 เครื่อง ทางฝ่ายสืบสวนจึงช่วยกันติดตามตัวมาดำเนินคดีจนได้ในที่สุด

จากการสอบสวน น.ส.สุริวิภา ให้การยอมรับ ว่า ตระเวนไปวางแผนก่อเหตุลักทรัพย์ไอโฟน จากผู้เสียหายตามห้างสรรพสินค้าทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดจริง โดยทุกครั้งจะทำเพียงลำพัง เลือกเอาเหยื่อที่เป็นเด็กผู้หญิงระดับมัธยมศึกษา เพราะจูงใจง่าย ที่ทำไปเพราะตนเองไม่มีอาชีพ ระดับความรู้ก็แค่ ม.3 แต่มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกสาวซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 โดยระหว่างที่เข้าไปตีสนิทกับเหยื่อเพื่อขอยืมไอโฟนนั้น จะอ้างว่าขอเปิดจีพีเอส เพื่อศึกษาเส้นทาง เมื่อโทรศัพท์มาอยู่กับมือตัวเองแล้วจะถ่วงเวลาหาโอกาสลบบัญชีไอคลาวด์ของเหยื่อ ก่อนนำมาสมัครเป็นบัญชีไอคลาวด์ของตัวเอง แล้วขายต่อให้ร้านรับซื้อโทรศัพท์ทั่วไป โดยเหยื่อรายล่าสุดที่ก่อเหตุในพื้นที่ สน.บุคคโล นั้นนำโทรศัพท์ไปขายได้ ราคาเครื่องละ 19,000 บาท

ด้าน น.ส.ธนวรรณ หรือ “พลอย” ดุริยะพันธ์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีอัปสวรรค์ ผู้เสียหายซึ่งเดินทางมาชี้ตัวผู้ต้องหา เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนและเพื่อนอีก 1 คน ไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าย่านท่าพระ จังหวะที่เดินอยู่นั้น น.ส.สุริวิภา ได้เดินมาหาก่อนอ้างว่ามีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยว ขอยืมโทรศัพท์เปิดจีพีเอสศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวย่านฝั่งธนบุรี เพราะโทรศัพท์ตัวเองขัดข้องไม่สามารถเปิดจีพีเอสได้ ตนเห็นว่า น.ส.สุริวิภา ไม่น่ามีพิษภัยอะไร จึงให้ไอโฟนไป ซึ่งระหว่างนั้น น.ส.สุริวิภา ก็พยายามสอบถามเส้นทาง ให้ตนกับเพื่อนช่วยวาดแผนที่ และชวนกินน้ำ โดยตนไม่รู้เลยว่า เป็นการถ่วงเวลาเพื่อลบบัญชีไอคลาวด์ของตน พอตนกับเพื่อนเผลอ น.ส.สุริวิภา ก็เชิดไอโฟนตนหายเข้ากลีบเมฆไป

ด้าน พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะส่งตัว น.ส.สุริวิภา ไปฝากขังที่ศาลแขวงธนบุรี ก่อนติดตามพนักงานสอบสวนพื้นที่ที่มีการออกหมายจับมาอายัดคดีเพิ่มเติม ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลของผู้ต้องหารายนี้ล่าสุดพบมีหมายจับติดตัวอยู่ถึง 12 คดี ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จ.พิษณุโลก จ.มุกดาหาร จ.ลำพูน จ.มหาสารคาม จ.นครพนม จ.นครสวรรค์ และ จ.นครศรีธรรมราช และจากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวยอมรับก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เชื่อว่า ยังมีเหยื่อที่ถูกกระทำมากกว่านี้แต่ไม่ได้เข้าแจ้งความหรือยังไม่มีการออกหมายจับ หากผู้เสียหายหรือผู้ปกครองท่านใดสงสัยบุตรหลานเคยตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องหารายนี้ สามารถติดต่อมาขอดูประวัติได้ที่ สน.บุคคโล ตลอด 24 ชั่วโมง.

รวบสาวหลอกตีสนิทเด็กนักเรียน ยืมไอโฟนทำทีขอใช้จีพีเอส ถ่วงเวลาหาโอกาสลบไอคลาวด์ก่อนเชิดไปขายตามร้าน พบทำมาแล้วเกือบ 30 ครั้ง อ้างความรู้น้อย มีภาระต้องเลี้ยงลูกกำลังเรียน ม.4 ... 18 มี.ค. 2560 12:44 ไทยรัฐ