วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น

สั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น

  • Share:

เมื่อยุคกระแสของโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยมีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญอำนวยความสะดวกสบายให้กับวิถีชีวิตของมนุษย์โดยทั่วไป ดังที่เราๆ ท่านๆประสบอยู่ การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคสังคมดิจิทัลอย่างแท้จริงได้สร้างผลกระทบที่เกิดขึ้นมากมายซึ่งจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดอย่างยั่งยืน

ร้านแมคโดนัลด์ ยักษ์ใหญ่เป็นเชนผู้ให้บริการอาหารจานด่วนรายใหญ่ที่สุดในโลก มีสาขากระจายไปทั่วโลก และทาง “ฟอร์บส์” ระบุว่าเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับที่เก้าของโลก ถูกยอมรับทั่วโลกได้ประสบปัญหาที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ร้านลดลงเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ทำให้ทีมบริหารมีความสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อพลิกฟื้นสถานการณ์ให้ดีขึ้น

ว่าทาง “แมคโดนัลด์” จะมีวิธีการปรับปรุงการบริการ ใช้สูตรการทำงานสำหรับคนรุ่นต่างๆได้อย่างไร

ทั้งนี้ มีรายงานว่า บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้กำลังเดิมพันด้วยการปรับปรุงการบริการลูกค้าให้สั่งอาหารผ่านการใช้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์มือถือทั้งหลาย ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการทดสอบโดยไอเดียหลักก็คือการลดขั้นตอนในการทำธุรกรรม ลดความผิดพลาดทางกำไร และปล่อยให้คนงานมีเวลาอิสระเพื่อไปโฟกัสอย่างอื่นแทน

การเปลี่ยนบริการไปให้ลูกค้าสั่งซื้อทางสมาร์ทโฟนจะทำให้ปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ลดลง การติดต่อสื่อสารกับผู้คนอาจจะสนุก แต่ระบบใดๆ ย่อมมีความผิดพลาดและขัดแย้งในเวลาที่กำหนด ห้องครัวจะถูกปรับปรุงเพื่อแสดงให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่รวมทั้งปรับปรุงกระบวนการผลิต

ปัจจุบันทางร้านแมคโดนัลด์ได้เริ่มทดสอบในสหรัฐฯเพียงแค่ 29 สาขา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงเมืองสโปเคน ในรัฐวอชิงตัน ในอีกไม่กี่วันนี้ ตามด้วยอีก 51 สาขาต่อไปที่กำลังจะอัพเกรดตาม

แน่นอนว่าการนำแอพพลิเคชั่นมาใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ทางแมคโดนัลด์กำลังพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องซึ่งหมายความว่าต้องใช้เวลาบ้าง ตอนนี้บริษัทกำลังพยายามรับข้อเสนอแนะและหาแนวทางแก้ไขทั้งหมดที่สามารถแสดงได้

ร้านแมคโดนัลด์ถูกมองว่าไม่ใช่คนแปลกหน้าในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ มีการติดตั้งแท็บเล็ตในร้านอาหารรวมถึงการให้ชุดหูฟัง VR ขณะที่แอพพลิเคชั่นนี้มีความหมายสำหรับการเชื่อมต่อในอนาคตมากขึ้น

น่าจะเป็นไปได้ว่าเดินมาถูกทาง ส่วนจะขยายบริการมาถึงเมืองไทยบ้านเราเมื่อไรคงต้องได้ไปทดลองใช้บริการกันบ้างครับ!!!


หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้